Bức tranh kinh tế 2015 sáng lên rất nhiều

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Tình hình kinh tế năm 2015 rõ rệt hơn nhiều so với cách đây 1 năm. Năm 2013 mà dự đoán cho năm 2014 mù mờ lắm, nhưng bây giờ ngồi đây nghĩ năm 2015 nó sáng lên rất nhiều.

Bức tranh kinh tế 2015 sáng lên rất nhiều
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định điều này trên Báo Quân đội nhân dân Online.

Nhận định về tình hình kinh tế 2015, ông Huệ cho rằng, năm 2015 là một năm hội tụ nhiều điểm tạo động lực cho phát triển. Bởi vì, năm 2015 là năm cuối cùng nhiệm kỳ, là năm chạy nước rút để chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau.

“Chúng tôi đi các địa phương thấy không khí tinh thần các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang tập trung cao độ nhiều nỗ lực để đạt mức hoàn thành chỉ tiêu cao nhất của kế hoạch 5 năm. Người Việt mình khi chạy nước rút là cũng đáng nể đấy, khi có động lực thôi thúc về đích; tất nhiên tùy thuộc vào sức khỏe từng người nhưng không khí chung là tốt”, ông Huệ nói.

Bên cạnh đó, năm 2015 là năm sẽ có nhiều bộ luật, đạo luật liên quan đến kinh doanh, đến môi trường đầu tư được ban hành và có hiệu lực như: Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp và một loạt các luật khác; Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, Luật dạy nghề…

Hàng loạt các luật có liên quan tới thể chế kinh tế thị trường, tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, sẽ tạo ra sức sống mới cho nền kinh tế. Cộng với Chính phủ đã và đang làm và cam kết đưa mức môi trường đầu tư kinh doanh của ta xuống mức bình quân của ASEAN 6, nhất là trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, tiếp cận điện lực, đất đai… sẽ tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh rất khá. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện, chương trình hành động, tổ chức chỉ đạo quyết liệt như thế nào để nắm được vấn đề lớn của năm 2015.

Mặt khác, năm 2015 sẽ kết thúc triển khai nhiều hiệp định tự do thương mại. EU cũng đã ký nguyên tắc, cố gắng là đầu qúy I là xong; FTA giữa Việt Nam với Liên minh thuế quan Nga - Kazakhstan- Belarus cũng thấy khả quan. TPP kỳ vọng năm nay nhưng còn nhiều khó khăn, tuy nhiên lãnh đạo các nước tham gia TPP tại hành lang APEC cũng có quyết tâm muốn kết thúc vào năm 2015, cộng đồng ASEAN 2015 đã hoàn thành.

Tại Hội thảo hội nhập kinh tế quốc tế - 30 năm nhìn lại do Ban Kinh tế Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức gần đây, có ý kiến của một số đại biểu nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước có nói: “Chưa khi nào Việt Nam lại gặt hái được những kết quả đàm phán như thế này, dồn vào năm 2015”.

Nhận định chung về tình hình kinh tế năm 2015, ông Huệ cho rằng “rõ rệt hơn nhiều so với cách đây 1 năm”. Năm 2013 mà dự đoán cho năm 2014 mù mờ lắm, nhưng bây giờ ngồi đây nghĩ năm 2015 nó sáng lên rất nhiều. Rủi ro còn lại là khả năng, năng lực quản lý điều hành, tổ chức thực hiện của chúng ta như thế nào, tiếp tục được đà tạo ra trong năm 2014, tạo ra cái mới hay không. Chương trình hành động này không chỉ do Chính phủ, Trung ương, mà địa phương, các bộ, các ngành, các cấp, chính người dân, doanh nghiệp vào cuộc thì mới giải quyết được vấn đề này.