Bùng nổ M&A bất động sản

Đức Khải

(Tài chính) Lĩnh vực bất động sản Việt Nam đang được xem là “miếng mồi” ngon cho các tập đoàn BĐS hàng đầu quốc tế trong chiến lược M&A trong thời gian gần đây.

Mở màn cho hoạt động M&A trong năm 2015 là vụ việc Lotte thâu tóm Diamond Plaza. Ảnh internet
Mở màn cho hoạt động M&A trong năm 2015 là vụ việc Lotte thâu tóm Diamond Plaza. Ảnh internet

Theo giới quan sát, các thương vụ mua bán chuyển nhượng nói chung tại Việt Nam hiện thường có liên quan tới thị trường bất động sản. Trong thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự gia nhập thị trường của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn. Trong năm 2014, đa số các vụ giao dịch M&A diễn ra giữa các tập đoàn trong nước, các công ty liên doanh thì có liên doanh Việt – Nga đang đầu tư nhiều vào khu vực miền Trung, còn lại đa số các nhà đầu tư nước ngoài đang trong tình đang chờ đợi thời cơ thích hợp để nhảy vào đầu tư tại Việt Nam.

Ở mảng bất động sản bán lẻ, trong năm qua đã chứng kiến nhà đầu tư Thái Lan - Berli Jucker - đã hoàn tất thương vụ mua lại Metro Cash &Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD. Keppel Land (Singapore) mua một dự án của Công ty Tiến Phước với giá 26,7 triệu USD. Tập đoàn Creed Group đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án City Gate Towers. Ngoài ra, Creed Group cũng đã ký cam kết mua 50% cổ phần tại hai dự án khác là khu căn hộ NBB Garden II (11,51 ha) và NBB Garden III (8,16 ha).

Trong năm 2014, đã có hàng loạt thương vụ mua bán của các doanh nghiệp tại TP.HCM. Đơn cử, Novaland thu mua 8 dự án: The Sun Avenue (quận 2), Lucky Palace (quận 6), Orchard Garden, Garden Gate (quận Phú Nhuận)… với tổng giá trị chuyển nhượng ước tính 10.000 tỷ đồng. Địa ốc Phát Đạt cũng thu mua lại khu đất vàng trị giá hơn 500 tỷ đồng tại quận 5 của Công ty Đức Khải để phát triển dòng căn hộ cao cấp với thương hiệu The EverRich. Công ty Hòa Bình mua lại 3 dự án Green Park (Bình Tân), Soho River View Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) và Ascent (quận 2) với tổng giá trị hơn 650 tỷ đồng. Hưng Thịnh Land cũng vừa thu mua lại 9 dự án như Tân Hương Tower; 8X Đầm Sen; 8X Thái An; 8X Plus; 12 View... Tổng vốn đơn vị này dùng để mua dự án khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm 40% trên tổng vốn M&A và đầu tư, xây dựng của doanh nghiệp trong 12 tháng qua (hơn 5.000 tỷ đồng).

Mở màn cho hoạt động M&A trong năm 2015 là vụ việc Lotte thâu tóm Diamond Plaza, điều này đã đưa đến dự báo: Đây sẽ là năm bùng nổ hoạt động mua bán, sáp nhập dự án trên thị trường bất động sản.

Mới đây nhất, hai công ty bất động sản đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã “bắt tay” với Công ty Nam Long mua lại toàn bộ dự án Flora Anh Đào, thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ của Công ty Nguyên Phúc - chủ đầu tư của dự án Flora Anh Đào, với tổng chi phí phát triển dự án khoảng 500 tỷ đồng.

Theo đó, đây là dự án phân khúc trung bình, gồm 500 căn hộ có diện tích 54m2 và 67m2. Ông Toshihiro Matsuo, giám đốc kinh doanh Công ty Nishi Nippon Railroad, cho rằng ngoài những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS thời gian gần đây, sức mua ở dòng sản phẩm nhà thu nhập trung bình vẫn rất lớn là lý do doanh nghiệp này đổ tiền vào dự án Flora Anh Đào.

Còn ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea), cho rằng điểm khác biệt trong xu hướng đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS hiện nay là thay vì đổ vào BĐS du lịch như trước, nguồn vốn này bắt đầu chuyển qua kênh BĐS nhà ở.

Theo ông Châu, Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực từ tháng 7-2015 với điều thay đổi tiến bộ là không bắt buộc chủ dự án phải làm hạ tầng, chỉ cần sổ đỏ là có thể chuyển nhượng dự án nên dự báo thị trường mua bán dự án sẽ sinh động hơn.

Ông Mark K Acree - đại diện Hamon Developments, kiêm tổng giám đốc của Nguyen Du Park Villas, cho biết với việc mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà tại Việt Nam trong những tháng tới, lĩnh vực BĐS được dự báo sẽ thu hút mạnh nguồn vốn ngoại, đặc biệt khi thị trường này bắt đầu có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực.“Ngoài dự án Gateway Thảo Điền, chúng tôi còn săn tìm các dự án BĐS cao cấp, có vị trí đắc địa tại TP.HCM” - ông Mark K Acree tiết lộ.

Ông Timothy  Horton – Tổng Giám Đốc Công ty Tư vấn Bất Động Sản Cushman & Wakefield, nhận định rằng với mong muốn triển khai dự án từ các chủ đất, sự thực tế và nhanh nhạy của các công ty liên doanh sẽ tiếp tục tạo nên những thương vụ mua bán sáp nhập trên thị trường bất động sản Việt Nam những tháng cuối năm 2015.“Tôi cũng thấy rằng năm 2015 sẽ là một năm mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn trong tình trạng nghe ngóng và chờ thời trong khi đó các nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục các hoạt động mua bán của mình. Nhân tố chính sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài nhảy ngay vào cuộc chơi này chính là sự cải thiện tính minh bạch trong môi trường kinh doanh hiện nay”, ông Timothy Horton cho biết thêm.

Cũng theo ông Timothy Horton, một số những nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam mà Cushman & Wakefield đã từng tiếp xúc cho biết họ đã thấy những dấu hiệu khả quan trong việc xúc tiến đầu tư, tuy nhiên vẫn còn đó một vài các yếu tố khác cần phải xem xét lại, họ sẵn sàng chờ thêm một thời gian nữa trong khi vẫn không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư những dự án có khả năng sinh lời tại các nước khác.