Các cấp Công đoàn Hà Nội triển khai thành lập Tổ an toàn Covid-19

Theo Hải Anh/laodong.vn

Thực hiện Công văn số 271/LĐLĐ đề nghị khẩn trương thành lập Tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và chế xuất, nhiều liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận huyện đã triển khai công việc này.

Công nhân lao động Công ty TNHH Điện tử ASTI tuân thủ quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: CĐCT
Công nhân lao động Công ty TNHH Điện tử ASTI tuân thủ quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: CĐCT

LĐLĐ quận Đống Đa đã triển khai xuống 100% Công đoàn cơ sở để cơ sở kịp thời nắm bắt tinh thần chỉ đạo. Nhiều Công đoàn cơ sở cho biết đã cùng lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến số Tổ an toàn Covid-19 cũng như nhân sự cho các Tổ. Các doanh nghiệp đều nhận thức tầm quan trọng của việc thành lập Tổ an toàn Covid-19, góp phần ổn định doanh nghiệp, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất.

LĐLĐ quận đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động nhanh chóng triển khai thành lập Tổ an toàn Covid-19 trên tinh thần mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một Tổ an toàn Covid -19 hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều Tổ an toàn Covid-19 để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

LĐLĐ huyện Thanh Oai cũng đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc khẩn trương thành lập và tổ chức hoạt động Tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp mình, nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Theo lãnh đạo LĐLĐ huyện, các Tổ an toàn Covid-19 trên địa bàn huyện sẽ thường xuyên được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh; các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch tại nơi làm việc.

Mỗi ngày sẽ có ít nhất 30 phút để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, LĐLĐ huyện cũng đề nghị Công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên để khuyến khích Tổ an toàn Covid-19 hoạt động tích cực và có hiệu quả.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng đã ban hành kế hoạch thành lập và tổ chức hoạt động Tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Tại Thường Tín, Ủy ban nhân dân huyện đã có Công văn số 575/UBND-LĐLĐ về việc thành lập Tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện…

Tại một số LĐLĐ quận, huyện khác, các Công đoàn cơ sở đang triển khai việc thành lập Tổ an toàn Covid-19 với việc dự kiến nhân sự tham gia Tổ này.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI cho biết vào mỗi buổi sáng Công ty đều có cuộc họp để nắm bắt, thông tin về tình hình, trong đó có tình hình dịch bệnh. Hiện mạng lưới an toàn vệ sinh viên của Công ty có khoảng 20 người, có nhiệm vụ nhắc nhở người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Từ khi có dịch bệnh, các an toàn vệ sinh viên chú trọng nhắc nhở về việc tuân thủ sử dụng khẩu trang. Bây giờ, khi thành lập Tổ an toàn Covid-19 thì công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ càng được tăng cường. Hiện Công ty cũng đã có trường hợp F2, F3. Những công nhân lao động phải nghỉ theo diện cách ly đều được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định.