Các đơn vị dầu khí hoạt động trở lại bình thường sau bão số 9

Theo Anh Nguyễn/bnews.vn

Ngày 26/11, hoạt động dầu khí trên các công trình biển của các đơn vị thành viên PVN đã trở lại bình thường sau bão số 9.

Công trình biển của Vietsovpetro trong cơn bão số 9. Ảnh PVN
Công trình biển của Vietsovpetro trong cơn bão số 9. Ảnh PVN

Thông tin từ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết sau khi bão số 9 đi qua, hoạt động sản xuất trên các công trình biển của các đơn vị đã được khôi phục bình thường và không ghi nhận bất cứ thiệt hại nào về người hay thiết bị.

Trước đó, theo dự báo của Сông ty FUGRO và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cơn bão số 9 từ ngày 24-25/11/2018 sẽ gây ảnh hưởng đến vùng biển khu vực khu vực mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng và có thể mỏ Thiên Ưng.

Nhằm đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động và tài sản khi cơn bão số 9 đi qua, từ ngày 23/11, lãnh đạo Vietsovpetro đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị cơ sở, công trình, cần đảm bảo thực hiện các biện pháp tổ chức và kỹ thuật để ứng phó với cơn bão số 9 theo "Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro".

Toàn bộ nhân viên làm việc tại các công trình sản xuất của Vietsovpetro đã được thông báo kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo các yêu cầu an toàn khi tiến hành các công việc sản xuất trong mùa mưa bão.

Tùy theo điều kiện thời tiết, Vietsovpetro đã tổ chức tuân thủ các quy phạm, quy trình an toàn, quy trình của nhà chế tạo và các tài liệu tiêu chuẩn khác của Việt Nam và Vietsovpetro khi thực hiện các công việc trên cao, các công việc nâng - hạ, làm việc với thiết bị nâng, neo đậu, giao hàng và những công việc khác liên quan tới tàu thuyền.

Trong hai ngày 24-25/11, Vietsovpetro đã tổ chức trực ban 24/24, tiếp nhận thông tin thường xuyên về cơn bão. Các đơn vị Vietsovpetro nhanh chóng kiểm tra, tổ chức gia cố, chằng buộc, hạ cần cẩu, sự chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị đóng ngắt khẩn cấp, hệ thống thông tin liên lạc... để sẵn sàng ứng phó. Sáng ngày 24/11, Ban chỉ huy Tình huống khẩn cấp của Vietsovpetro tổ chức họp đưa phương án chi tiết để ứng phó bão. Các giàn khoan ngừng hoạt động và đưa về trạng thái an toàn trước 17 giờ ngày 24/11.

Đến 21 giờ 30 cùng ngày, Vietsovpetro đã dừng các trạm máy nén khí và các giàn dừng hệ thống khai thác gaslift. Trong trong quá trình cơn bão đi qua khu vực mỏ của Vietsovpetro, cán bộ công nhân viên của Liên doanh đã trú ẩn an toàn trong các khu nhà ở và các trạm điều khiển công nghệ.

Ngày 25/11, khi bão đã giảm và không còn ảnh hưởng đến khu vực mỏ, các giàn nhận lệnh khởi động lại các trạm máy nén khí và khôi phục hệ thống khai thác.

Đến 12 giờ cùng ngày, hoạt động sản xuất cơ bản đã được khôi phục trên các công trình biển nhưng hoạt động ứng phó trên các công trình bờ vẫn được duy trì.

Tính đến 10 giờ ngày 26/11, Vietsovpetro không bất cứ thiệt hại nào về người; máy móc, thiết bị không bị hư hỏng. Tuy nhiên, sức mạnh của cơn bão đã khiến một mảng cầu cảng số 5 bị sạt lở; một số mái tôn nhà xưởng bị bung, bay; tường rào và cây bị đổ tại một số đơn vị cơ sở.

Đối với PVEP, ngày 25/11, mọi hoạt động tại các đơn vị và nhà thầu nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 được kiểm soát, đảm bảo an toàn, không phát sinh thêm hoạt động sơ tán nhân sự.

Công tác ứng phó bão số 9 được triển khai an toàn và theo kế hoạch, không có tai nạn sự cố nào xảy ra. Tuy nhiên, các đơn vị/nhà thầu hiện vẫn tiếp tục duy trì kiểm soát các hoạt động hiện tại tại thực địa và theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, ảnh hưởng của bão tiếp theo trên biển để chủ động trong công tác vận hành sản xuất, bảo đảm an toàn tại các công trình.