Cần gói bảo hiểm dịch bệnh trọn gói, lâu dài hơn là bảo hiểm Covid-19 mang tính thời vụ

Theo Hoàng Châu/congthuong.vn

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 30/3, trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai các gói bảo hiểm Covid-19 hay liên quan đến bệnh Covid-19. Chưa thể khẳng định các gói bảo hiểm Covid-19 “có vấn đề hay không”, song rõ ràng cần xem xét thấu đáo và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng mạnh trong mùa dịch bệnh

Theo Tổng cục Thống kê, quý I/2020, trong khi hoạt động ngân hàng và thị trường chứng khoán trầm lắng do chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 thì hoạt động kinh doanh bảo hiểm lại tăng trưởng khá với nhiều sản phẩm bảo hiểm phong phú, bám sát nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh.

Để đảm bảo cả doanh nghiệp và người lao động tránh được những rủi ro từ dịch bệnh thì cần có các gói bảo hiểm dịch bệnh trọn gói, có tính tổng thể, lâu dài. Ảnh minh hoạ
Để đảm bảo cả doanh nghiệp và người lao động tránh được những rủi ro từ dịch bệnh thì cần có các gói bảo hiểm dịch bệnh trọn gói, có tính tổng thể, lâu dài. Ảnh minh hoạ
 

Cụ thể, Tổng cục Thống kê ước tính, trong quý I (tính đến thời điểm 20/3/2020) hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt mức tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng khoảng 21%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng khoảng 8%, đây là những mức tăng trưởng được đánh giá lá khá cao trong tình hình hầu hết các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và đời sống của người dân chịu tác động bất lợi từ dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ bản thân, gia đình, bảo vệ cán bộ, công nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đã kết hợp với các hãng bảo hiểm, công ty bảo hiểm kịp thời tung ra các gói bảo hiểm linh hoạt, mang tính thời điểm liên quan đến dịch bệnh, đồng thời tăng các gói hỗ trợ nhằm thu thút khách hàng sở hữu các hợp đồng bảo hiểm. Điểm chung của các gói bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh Covid-19 nói trên là phí khá thấp, từ 100.000 - 300.000 đồng/khách hàng và thời hạn bảo hiểm rất linh hoạt, gồm 3 tháng, 6 tháng, hoặc 1 năm; quyền lợi bảo hiểm lên tới 150 triệu đồng hoặc chi trả độc lập với bảo hiểm y tế…

Cùng đó, quyền lợi đi kèm được các đơn vị cung cấp giới thiệu, là với trường hợp người mua bị tử vong (do bệnh Covid-19), sẽ trả toàn bộ số tiền bảo hiểm có thể lên tới 150 triệu đồng. Trường hợp người được bảo hiểm có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2 (gây dịch bệnh Covid-19), phải điều trị nội trú tại bệnh viện thì sẽ được trả chi phí y tế thực tế hợp lý liên quan đến việc điều trị hoặc sẽ chi trả khoán trọn gói y tế 1 lần là 20 triệu đồng trong trường hợp không thể cung cấp các chứng từ y tế liên quan đến việc điều trị. Thậm chí, có gói được giới thiệu là ưu đãi cho một số đối tượng tham gia chống dịch dù không bị dương tính nhưng bị nghi nhiễm và phải cách ly cũng được chi trả 5 triệu đồng.

Nhờ những chính sách bảo hiểm linh hoạt và quyền lợi khá hấp dẫn nói trên mà rất nhiều khách hàng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã mua cho bản thân, gia đình, hoặc cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị.

Doanh nghiệp cần gói bảo hiểm dịch bệnh trọn gói

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, những gói bảo hiểm liên quan đến dịch Covid-19 được các ngân hàng và hãng bảo hiểm đưa ra thời gian qua đều mang tính thời vụ và chủ yếu là bảo hiểm nhân thọ. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, cần những gói bảo hiểm trọn gói, mang tính tổng thể về "dịch bệnh" hay "phòng dịch" cho doanh nghiệp ứng phó với một đại dịch toàn cầu như Covid-19.

Phân tích sâu hơn sẽ thấy, các yếu tố cấu thành nên doanh nghiệp bao gồm: tài sản hữu hình (tài chính, nhà xưởng, máy móc thiết bị...), tài sản vô hình (thương hiệu, uy tín...) chứ không chỉ có yếu tố nhân công (con người). Trong khi đó, theo quy định, những rủi ro thiệt hại về vật chất, nhà xưởng ngừng hoạt động do thiên tai, dịch bệnh… thuộc về lĩnh vực phi nhân thọ - lĩnh vực được rất ít, nếu không nói là không có hãng bảo hiểm nào cung cấp các gói bảo hiểm trọn gói, trừ các gói bảo hiểm nông nghiệp. Do đó, để tránh rủi ro khi một đại dịch tương tự như Covid-19 xảy ra, thì tùy điều kiện mỗi doanh nghiệp sẽ phải mua một hay nhiều gói bảo hiểm ứng với các yếu tố cấu thành nói trên.

Trên thực tế, đã có doanh nghiệp mua gói nhân thọ, gói "Corona Care" hay Anti Covid-19 khẩn cấp cho nhân viên; trong khi những doanh nghiệp khác chọn gói bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, bảo hiểm tín dụng thương mại, bảo hiểm rủi ro thiên tai, bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng... Song, xét cho cùng, với “độ phân tán” lớn và các quy định, trình tự và cả chi phí khác nhau của các gói bảo hiểm riêng rẽ này đã làm không ít doanh nghiệp nản lòng.

Trong khi đó, ở thời điểm “nóng” nhất của dịch Covid-19, Tổng cục Thống kê đưa ra con số (trong quý I/2020) rất đáng quan tâm, rằng khu vực doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18.600 doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Hệ quả không chỉ là nhân công bị giảm, mất việc làm mà bản thân doanh nghiệp cũng chịu nhiều thiệt hại, từ tài chính, đơn hàng, bạn hàng đến thị trường, uy tín, thương hiệu… Do đó, để đảm bảo cả doanh nghiệp và người lao động tránh được những rủi ro từ dịch bệnh (không riêng dịch Covid-19) thì cần có các gói bảo hiểm dịch bệnh trọn gói, có tính tổng thể, lâu dài hơn là những gói bảo hiểm thời vụ như hiện nay.