Căn hộ thông minh hướng đến đối tượng gia đình trẻ

Theo Việt Dũng/Báo Đầu tư Bất động sản

Khách mua nhà ngày càng trẻ và có yêu cầu khắt khe hơn nên nhiều chủ đầu tư và nhà phát triển dự án đã áp dụng công nghệ thông tin vào phát triển, khai thác vận hành và quản lý các dự án bất động sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tại buổi hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam - Tầm nhìn và triển vọng”, nhiều chuyên gia nhận định, làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 là thời cơ để nhà thông minh dần được ưa chuộng. Sự phổ biến của smartphone tại Việt Nam cũng giúp đơn giản hóa cách thức sử dụng nhà thông minh với người dùng. Vạn vật kết nối (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) với nhiều ứng dụng trong smarthome sẽ đem lại nhiều tiện nghi thú vị, thỏa mãn nhu cầu gia chủ.

Bên cạnh đó, nhu cầu về nội thất, thiết bị thông minh của người dùng cũng tăng lên, khiến nhiều chủ dự án sẵn sàng đầu tư trọn gói nhà thông minh để dành tặng khách hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh sẽ rất được coi trọng.

“Các dự án bất động sản gắn với tính năng smart đang tạo nên một bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam có những mảng màu mới”, ông Châu nói.

Trên thực tế, các chủ đầu tư và nhà phát triển dự án hiện đã để ý vấn đề này và đã tập trung vào căn hộ thông minh.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hầu hết các dự án có yếu tố “smart” đang được chào bán và giới thiệu ra thị trường là những dự án mới như Alpha City Apartment và Centennial của Tập đoàn Alpha King Việt Nam, D-Vela của DRH Holdings, Saigon Riverside Complex của Hưng Thịnh...

Tham quan nhà mẫu của Dự án Centennial, một nhân viên bán hàng tên Kiều cho biết, hệ thống SmartHome của dự án gồm có thiết bị cảm ứng wifi 7-inch, bảng điều khiển Scene, hệ thống khóa cửa thông minh, hệ thống thông minh điều khiển máy lạnh và màn cửa…

“Với thiết bị cảm ứng wifi 7-inch, chủ nhà có thể điều khiển tùy chỉnh các thiết bị thông minh trong căn hộ, thiết lập điều khiển hệ thống ánh sáng như mở toàn bộ đèn, chế độ rạp chiếu phim với chứng năng giảm ánh sáng và tự động đóng rèm cửa… Ứng dụng Smarthome có thể được cài đặt cho cả các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS và Andriod”, nhân viên này nói và cho biết thêm, việc sử dụng SmartHome rất đơn giản, người già và trẻ em đều có thể sử dụng được.

Lý giải về sự phát triển của các dự án bất động sản thông minh, JLL Việt Nam cho rằng, xu hướng này đang phát triển mạnh ở châu Á, gần đây đã thâm nhập vào Việt Nam là do tốc độ đô thị hóa nhanh và sự bùng nổ của các siêu đô thị. Chưa kể, Việt Nam dẫn đầu thế giới về sự tăng trưởng lưu lượng sử dụng điện thoại di động thông minh. Sự gia tăng của thế hệ millennials (những người sinh thập niên 80, 90) và sự hiểu biết về công nghệ thuộc nhóm tuổi này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở thông minh.

Đồng quan điểm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam cho biết, Việt Nam là nước có dân số trẻ, tỷ lệ người sử dụng internet tiếp cận với công nghệ là hơn 60%. Hơn nữa, theo thống kê của CBRE, khách hàng mua nhà hiện nay đang trẻ hóa. Do vậy, nhu cầu tiếp cận với công nghệ cũng như học hỏi những cái mới rất cao, nhu cầu về chủng loại sản phẩm này là rất lớn.

“Yếu tố 4.0 hiện chưa được các chủ dự án áp dụng nhiều, nhưng trong tương lai thì đây sẽ là một điều không thể tránh khỏi. Bản thân tôi tuy không thuộc thế hệ trẻ, nhưng cũng rất thích dùng công nghệ, sản phẩm nào áp dụng công nghệ và công nghệ ấy thực sự tiên tiến thì chắc chắn tôi sẽ là khách hàng đầu tiên”, đại diện CBRE nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, mặc dù nhu cầu về nhà thông minh là rất lớn, nhưng trở ngại lớn trong việc phát triển phân khúc này là chi phí cao. Do đó, Chính phủ cần tăng cường hỗ trợ thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp, giúp các công ty mới dễ dàng thâm nhập thị trường công nghệ. Chi phí từ đó sẽ giảm khi có nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường trong nước. Để ngôi nhà trở nên thực sự thông minh, Việt Nam cũng cần nâng cấp chất lượng kết nối mạng.

“Trước khi căn hộ thông minh trở thành xu hướng, tôi tin rằng thị trường cao cấp và trung cấp sẽ dẫn đầu nguồn cung nhà thông minh. Căn hộ nhỏ nhắm đến đối tượng gia đình trẻ cũng sẽ là nguồn cung mới của phân khúc căn hộ thông minh”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định.