Cân nhắc, thận trọng trong điều hành tín dụng cho bất động sản

Việt Hoàng

Bên cạnh phải đảm bảo sự an toàn, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hội, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống, Ngân hàng Nhà nước còn cần phải cân đối giữa việc ưu tiên cho thị trường bất động sản và việc đảm bảo đạt được các mục tiêu quan trọng của mình.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Thị Hồng tham gia phát biểu làm rõ một số nội dung về tín dụng bất động sản đang được đại biểu Quốc hội quan tâm
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Thị Hồng tham gia phát biểu làm rõ một số nội dung về tín dụng bất động sản đang được đại biểu Quốc hội quan tâm

Ý kiến trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nêu tại phiên chất vấn chiều 3/11, sau khi nghe Bộ trưởng Xây dựng dự báo thị trường bất động sản khó khăn, một phần nguyên nhân do siết tín dụng.

Tham gia phát biểu làm rõ một số nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội; góp phần phát triển và thay đổi diện mạo đô thị; phát triển nhà ở xã hội; đảm bảo an sinh xã hội.

Để thị trường bất động sản phát triển, cần huy động nguồn lực từ các kênh như từ đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh trên…

Trong khi đó, thị trường bất động sản cần huy động nguồn lực qua nhiều kênh vốn để phát triển, như vốn đầu tư trực tiếp, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, vốn tự có của doanh nghiệp, người dân... Nên vốn tín dụng chỉ là một kênh trong số nguồn lực cần có để thị trường bất động sản phát triển.

Tuy nhiên, tín dụng bất động sản cũng tiềm ẩn rủi ro, bởi vốn cho lĩnh vực này là dài hạn, số tiền lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn, nên "không điều tiết tốt, ngân hàng sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản".

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo sự an toàn, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hội, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cần cân đối giữa việc ưu tiên cho thị trường bất động sản với việc đảm bảo đạt được các mục tiêu quan trọng của mình. Trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng sẽ nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an toàn hệ thống, an sinh xã hội.

Trả lời ý kiến của Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - đoàn đại biểu tỉnh Bình Thuận về tín dụng cho nhà ở xã hội hiện thấp, trong khi dòng tiền bất động sản chủ yếu chảy vào phân khúc cho người giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết với tín dụng cho nhà ở xã hội, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo sâu sát. Cụ thể, Chính phủ đã có Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được sửa đổi bằng Nghị định số 49/2021/NĐ-CP. Theo đó, Chính phủ đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội làm đầu mối, thực hiện cho vay nhà ở xã hội, một số tổ chức tín dụng được chỉ định cũng tham gia chương trình này.

Tới nay, Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 10.584 tỷ đồng, dư nợ tới 30/9 là 9.147 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội. Còn các tổ chức tín dụng được chỉ định thì hiện chưa giải ngân được, do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, trong quá trình kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng các biện pháp gián tiếp, quy định theo hướng kiểm soát rủi ro. Chính sách của Ngân hàng Nhà nước hướng đến ưu tiên cấp tín dụng các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp.

Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân theo quy định. Các tổ chức tín dụng được chỉ định trong Nghị định chưa giải ngân được do tiền câp bù lãi suât chưa được bố trí, nên chưa thể thực hiện cho vay.

"Thời gian tới ngành ngân hàng sẽ rà soát để dòng chảy tín dụng vào phân khúc nhà ở xã hội, thu nhập thấp lưu thông tốt hơn", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định.