Cảnh báo khủng hoảng tài chính kiểu Hy Lạp ở Hong Kong

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Ngày 3/3, các chuyên gia cố vấn về kế hoạch tài chính dài hạn của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã cảnh báo rằng Hong Kong có thể phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách lớn trong những năm tới nếu như việc chi tiêu của chính quyền tiếp tục gia tăng trong bối cảnh đặc khu này đang phải chịu nhiều tác động từ tình trạng dân số già.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các chuyên gia cho rằng Hong Kong có thể rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất giống như Hy Lạp. Theo họ, đặc khu này đang phải đối mặt với khả năng thâm hụt về mặt cấu trúc với số tiền lên tới 1.540 tỷ đôla Hong Kong (198,7 tỷ USD) vào năm 2041, nếu như chi tiêu công của thành phố tiếp tục gia tăng với tốc độ như hiện nay và chính quyền không có biện pháp nào nhằm giảm nhự những tác động của tình trạng già hóa dân số.

Theo các chuyên gia, mức thâm hụt này chiếm gần 22% GDP trên danh nghĩa của Hong Kong (không được điều chỉnh phù hợp với số liệu về lạm phát).

Con số này thậm chí còn cao hơn so với con số thâm hụt chiếm 10% GDP trên danh nghĩa mà Chính phủ Hy Lạp đã công bố khi họ thừa nhận tình trạng thực sự của nền tài chính công nước này trong năm 2010.

Các chuyên gia cảnh báo, đến năm 2041, Hong Kong sẽ phải vay mượn 10.960 tỷ đôla Hong Kong (1.414 tỷ USD) để trang trải cho những khoản thâm hụt kéo dài từ năm 2021 trở đi. Con số này cao gấp 15 lần mức dự trữ tài chính hiện nay của thành phố là khoảng 750 tỷ đôla Hong Kong (96,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, những con số nói trên không tính đến tác động của mục tiêu đã được Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh công bố năm ngoái là xây dựng 200.000 căn hộ công trong thập kỷ tới để cho thuê.

Nhóm chuyên gia cố vấn cũng cảnh báo rằng chương trình nhà ở công sẽ đẩy mạnh sự xuất hiện tình trạng thâm hụt về mặt cấu trúc và làm kiệt quệ dự trữ tài chính của Hong Kong trong ba năm.

Sau khi những thông tin nói trên được đưa ra, Cục trưởng Tài chính Hong Kong Tăng Tuấn Hoa đã khẳng định rằng khả năng tài chính của thành phố này hiện vẫn lành mạnh.

Tuy nhiên, ông Tăng Tuấn Hoa cho rằng sự thận trọng là điều cần thiết và nhóm cố vấn tài chính của chính quyền không hề bi quan về tương lai của Hong Kong./.