Chạy đua giành thị phần ôtô nhỏ

Theo vnexpress.net

Trong khi các đơn vị lắp ráp tích cực kích cầu cho dòng xe có dung tích xy lanh dưới 1.5 lít để mở rộng thị phần thì các nhà nhập khẩu cũng không còn đứng ngoài cuộc chơi.

Các doanh nghiệp đua nhau giành thị phần ôtô cỡ nhỏ. Nguồn: internet
Các doanh nghiệp đua nhau giành thị phần ôtô cỡ nhỏ. Nguồn: internet

Theo biểu thuế tiêu thụ đặc biệt mới được áp dụng từ ngày 1/2/2016, ô tô có dung tích xy lanh từ 1.5 lít trở xuống được áp mức thuế 40%, giảm 5 điểm phần trăm so với trước đó. Mức điều chỉnh này đã giúp một vài mẫu xe lắp ráp trong nước giảm vài chục triệu đồng trong mấy tháng qua như: Toyota Yaris, Ford Focus, Chevrolet Spark hay Mitsubishi Attrage… Mức giảm dù được đánh giá vẫn không nhiều, nhưng theo một số đại lý thì vẫn có những tác động tâm lý tích cực đến thị trường.

Hiện, không khí giảm giá, khuyến mại cho nhóm xe nhỏ vẫn tiếp tục được duy trì. Một số dòng có dung tích dưới 1.5 lít của Kia như: Kia Morning, Kia Rio… được ưu đãi giá, tặng phụ kiện, bảo hiểm vật chất… với giá trị từ 18 triệu đến hơn 40 triệu đồng.

Mới đây, đến lượt GM Việt Nam giảm giá 30 triệu đồng cho 2 mẫu có động cơ 1.5 lít là Aveo LT và Aveo LTZ. Cùng với đó, suốt trong 2 tháng 10 và 11, Sài Gòn Ford kích cầu bằng cách bốc thăm trúng vàng cho bất kỳ khách hàng mua xe nào.

Theo các hãng xe, thị phần xe dung tích dưới 1.5 lít đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Nếu cách đây 5 năm, nhóm xe này chỉ chiếm khoảng một phần tư sản lượng xe bán ra thì đến nay, đã chiếm gần một nửa sản lượng. Khách hàng chính là những gia đình trẻ tại đô thị, các hãng taxi và những người lần đầu tiên chuyển từ xe máy lên ô tô…

Với sự tăng trưởng của nhu cầu thị trường cộng với chính sách khuyến khích mua ô tô dung tích nhỏ, đã giúp các nhà lắp ráp ô tô trong nước hưởng lợi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, vốn chủ yếu kinh doanh các dòng xe có dung tích từ 2.0 lít trở lên, cũng không còn chấp nhận đứng ngoài cuộc chơi.

Cuối tháng 10, Suzuki Việt Nam giới thiệu mẫu sedan hạng B Suzuki Ciaz động cơ chỉ 1.4 lít, hướng tới phân khúc khách hàng bình dân. Mẫu xe này có giá trên dưới 600 triệu đồng và được xem là cạnh tranh trực tiếp với chiếc Vios của Toyota. Cùng thời điểm đó, thương hiệu hạng sang Audi cũng quyết định "bắn phát súng" tham gia vào thị trường ôtô nhỏ với chiếc Q2 - mẫu crossover cỡ nhỏ nhất trong dòng SUV/Crossover nhắm đến khách hàng trẻ thành thị có thu nhập khá.

Ông Trần Tấn Trung - Giám đốc Công ty Liên Á Quốc tế, đơn vị phân phối xe Audi tại Việt Nam cho biết, động thái này nhằm đón đầu khả năng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe dưới 1.5 lít còn có thể giảm tiếp vào năm sau. “Chúng tôi định giao những chiếc Q2 đầu tiên vào sau Tết. Sau ngày 1/1/2017 thì thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô dưới 1.5 lít có thể sẽ có thay đổi nữa nên giá của chiếc xe này vẫn chưa công bố được. Tuy nhiên, chắc chắn đây là mẫu có giá thấp nhất của chúng tôi từng đưa về Việt Nam”, ông Trung khẳng định.

Trước Audi thì Euro Auto, nhà phân phối và nhập khẩu BMW và MINI ở Việt Nam cũng đã mang một số mẫu xe dung tích xy lanh 1.5 lít về giới thiệu tại Việt Nam như mẫu Mini Cooper 3 cửa, hay gần đây hơn là mẫu BMW 2 Series Gran Tourer. Ông Trần Đăng Thảo - Tổng giám đốc Euro Auto cũng từng bỏ ngỏ khả năng đưa thêm một số mẫu xe dung tích nhỏ về Việt Nam trong tương lai.

“Xu hướng hiện tại thì chúng tôi sẽ hướng đến những mẫu xe có dung tích xy lanh vừa phải và chấp nhận được, phù hợp với điều kiện đường sá, thời tiết tại Việt Nam. Những xe có dung tích xy lanh nhỏ rõ ràng đang dễ dàng được đón nhận hơn ở đây”, ông Laurent Genet - Tổng giám đốc Nhà nhập khẩu Audi Việt Nam nhận xét.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng ô tô nhập về Việt Nam tháng 10 vừa qua khoảng 12.000 chiếc, trị giá 165 triệu đôla. Trong khi đó, vào tháng 9 liền trước, lượng  ô tô nhập về chỉ có 9.000 chiếc nhưng đã đạt trị giá đến 164 triệu đôla. Giá trị trung bình của một chiếc ô tô nhập về đã giảm mạnh từ tháng 9 đến tháng 10, tương đương hơn 18.000 đôla xuống còn 13.750 đôla. Điều này chứng tỏ, lượng xe giá trị thấp, dung tích nhỏ đang nhập về nước ngày càng nhiều.