Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới

Theo gafin.vn

(Tài chính) Chứng khoán Mỹ tăng 4 ngày liên tiếp nhờ số liệu cho thấy các công ty tăng bảng lương tháng 3 nâng cao lạc quan về tăng trưởng kinh tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên mức kỷ lục là 1.890,90 điểm. Chỉ số này tăng 1.3% trong ba tháng đầu năm 2014, bước sang quý tăng thứ 5 liên tiếp.

S&P 500
S&P 500

Chỉ số Dow Jones tăng 0,2% lên 16.573 điểm.

Chỉ số biến động chứng khoán Mỹ VIX giảm 0,1% xuống 13,09 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014. Đây là ngày giảm thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Dow Jones
Dow Jones

Có khoảng 6,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán, thấp hơn 9,7% so với mức trung bình 3 tháng.

Michael James, giám đốc quản lý giao dịch chứng khoán tại công ty Wedbush Securities, nhận xét: “Những số liệu tích cực của ngày hôm qua có thể sẽ được tiếp nối với báo cáo việc làm. Các nhà đầu tư dài hạn cho rằng, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn là nơi đầu tư tốt nhất trong năm nay.”

Theo Bloomberg, các cổ phiếu giao dịch gấp 17,5 lần báo cáo doanh thu, mức cao nhất kể từ năm 2010 và cao hơn 11% so với mức trung bình 5 năm.

Số liệu công bố ngày 2/4 cho thấy, đơn đặt hàng sản phẩm tăng 1,6%, vượt mức dự đoán là 1,2%. Theo Viên nghiên cứu ADP tở New Jersey, các công ty ở Mỹ tăng cường bảng lương lên mức 191.000 trong tháng 2, thấp hơn so với dự đoán trong khảo sát của Bloomberg là 195.000. Số liệu việc làm của tháng 3 sẽ được chính phủ công bố vào ngày 4/4.

Các báo cáo về sản lượng sản xuất cho thấy, sự suy yếu trong sản xuất là do nhiệt độ và tuyết rơi dày đã khiến người dân phải ở trong nhà, các chuyến bay bị hoãn và việc vận chuyển hàng hóa khó khăn.

Tuần trước, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)phát biểu, sự suy thoái trầm trọng của thị trường lao động là bằng chứng cho thấy, cần phải duy trì chính sách hiện tại của Fed thêm một thời gian để đưa người dân trở lại làm việc.

Nasdaq
Nasdaq

Hôm nay, giới đầu tư cũng theo dõi thông báo từ các quan chức Fed nói về thời gian và tốc độ cắt giảm gói kích thích.

James Bullar, Chủ tịch ngân hàng Fed Bank St. Louis nhận định, lạm phát chậm lại có thể khiến các nhà hoạch định chính sách hoãn việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

Witold Bahrke, chiến lược gia cấp cao tại quỹ PFA Asset Management, nói: “Kinh tế dường như tăng trưởng không quá mạnh cũng không quá yếu mà ở mức vừa phải, tạo ra môi trường thuận lợi để đầu tư vào các tài sản rủi ro”.

Trong năm ngày qua, giới đầu tư đã rút 3,7 tỷ USD ra khỏi các quỹ ETF chứng khoán và tăng 1,3 tỷ USD vào các quỹ ETF trái phiếu. Trong đó, cổ phiếu tài chính có dòng thoái lui nhiều nhất với 489,2 triệu USD trong tuần trước.