Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trung Quốc thề sẽ đáp trả để bảo vệ phẩm giá quốc gia

Theo Ngọc Trâm/nhadautu.vn

Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 20% đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đã có tuyên bố cứng rắn.

Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ và sẽ có hành động đáp trả để bảo vệ danh dự và phẩm giá quốc gia. Nguồn: internet
Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ và sẽ có hành động đáp trả để bảo vệ danh dự và phẩm giá quốc gia. Nguồn: internet

“Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ và sẽ có hành động đáp trả để bảo vệ danh dự và phẩm giá quốc gia và lợi ích của người dân, bảo vệ tự do thương mại và hệ thống đa phương, bảo vệ lợi ích chung của tất cả các quốc gia”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố. “Chiến thuật cây gậy và củ cà rốt sẽ không có tác dụng”, ông này nói thêm.

Đây là tuyên bố của người đứng đầu Bộ Thương mại Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị cho ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Hoa Kỳ, tăng mức thuế dự kiến đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 20%.

Derek Scissors, một học giả của Viện Nghiên cứu doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng thời là một thành viên tư vấn chính sách thương mại cho Nhà Trắng, cho rằng mức tăng này để bù đắp lại việc đồng Nhân dân tệ (CNY) đã mất giá đáng kể trong thời gian gần đây. “Trong vòng 6 tháng qua Trung Quốc đã để cho đồng tiền của họ mất giá tổng cộng 8%. Nếu chúng ta áp thuế ở mức 10% trong khi đồng tiền của họ mất giá 8% thì tác dụng của biện pháp đánh thuế này gần như không đáng kể”, ông Scissors nói.  

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng gia tăng. Phía Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ và Trung Quốc cũng đã có hành động đáp trả tương ứng.

“Chính quyền Trump đang tiếp tục gia tăng sức ép để buộc Trung Quốc phải ngừng những hành động được gọi là thương mại không công bằng, mở cửa thị trường và tạo ra một cuộc cạnh tranh thị trường đúng nghĩa. Chúng ta đã chỉ ra một cách rất cụ thể những thay đổi mà Trung Quốc cần phải làm”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Lighthizer nói trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm thứ Tư tuần này. “Đáng tiếc là, thay vì thay đổi thì Trung Quốc đã đáp trả một cách bất hợp pháp, chống lại những người công nhân, nông dân, người chăn nuôi và doanh nghiệp Mỹ”, ông Lighthizer nói.  

Lo lắng vì căng thẳng thương mại đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán và kinh tế toàn cầu. Thị trường hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh vào ngày hôm qua (2/8) khi hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Industrial Avergage mất đi 150 điểm. Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm, trong đó chỉ số Shanghai Composite giảm 2% và chỉ số Nikkei 225 giảm 1,03%.

“Trung Quốc kiên định ủng hộ việc giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại nhưng phải trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lời hứa”, Bộ trưởng Thương mại Trung quốc tuyên bố.

Trong khi đó phát biểu với báo giới trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO, ông Donald Trump nói rằng ông không tin tưởng đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ có kết quả. “Lý do tôi nói điều đó là vì Trung Quốc đã trở nên rất tồi tệ”, ông Trump giải thích và nói thêm: “Chúng ta không cho phép điều này được tiếp diễn”.  

Hiện một phái đoàn Trung Quốc đang có mặt ở Washington để tiến hành đàm phán với các quan chức của chính phủ Mỹ. Hồi đầu tháng trước hai bên cũng đã có những cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.