Chiến tranh thương mại:

Trung Quốc tuyên bố "hành động tống tiền và gây áp lực của Mỹ sẽ không có tác dụng"

Theo PV/nhadautu.vn

Nói về cuộc chiến thương mại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/8 khẳng định, “hành động tống tiền và gây áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không bao giờ có tác dụng", đồng thời tuyên bố, nước này sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ leo thang chiến tranh thương mại thêm nữa.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung Quốc phản đối nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế quan. Nguồn: internet
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung Quốc phản đối nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế quan. Nguồn: internet

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 1/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, “quan điểm của Trung Quốc vẫn rất rõ ràng và không thay đổi”, đó là “hành động tống tiền và gây áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không bao giờ có tác dụng”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung Quốc phản đối nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế quan. "Nếu Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng leo thang, chúng tôi chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó để duy trì quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi", ông Cảnh Sảng nói.

Ông nói Trung Quốc luôn tin rằng các tranh chấp cần được giải quyết thông qua đàm phán và truyền thông, nhưng đối thoại nên dựa trên "sự bình đẳng và tôn trọng cũng như các quy tắc và sự tín nhiệm được thiết lập".

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin ngày 31/7 cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đính đánh thuế lên đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi định áp mức thuế 10% đối với số hàng này.

Ngày 10/7, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ tìm cách áp mức thuế 10% đối với hàng nghìn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ các sản phẩm lương thực, nội thất cho đến hóa chất, thép và nhôm.

Trong khi mức thuế này vẫn chưa được áp dụng sau khi được công bố chính thức thì việc tăng thuế lên 25% có thể làm căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo lên một nấc thang mới.

Hồi đầu tháng 7, chính quyền Mỹ đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đã đáp trả bằng mức thuế tương tự đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ có cùng giá trị.