Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Chính phủ tiếp tục dành nguồn lực để cải thiện đời sống của người lao động

Việt Hoàng

Sáng ngày 8/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy Phú Yên, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết năm 2023", tặng quà cho công nhân lao động khó khăn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Chương trình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình  "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023 tại tỉnh Phú Yên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023 tại tỉnh Phú Yên.

Tham dự chương trình có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết năm 2023" là hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa đối với người lao động nhân dịp Tết đến, Xuân về do công đoàn các cấp tổ chức, góp phần cùng cả hệ thống chính trị chăm lo để ai cũng có Tết, không có ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân được đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương và ghi nhận những thành tích mà tổ chức công đoàn, công nhân lao động cả nước nói chung, anh chị em công nhân tỉnh Phú Yên nói riêng đã đạt được trong những năm qua, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến và tổ chức thành công Chương trình Tết sum vầy trong nhiều năm qua, góp phần làm mùa xuân thêm ấm áp cho người lao động, nhất là công nhân ở các khu công nghiệp, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn các cấp, các ngành cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như "Chợ Tết Công đoàn", "Tấm vé nghĩa tình', "Chuyến xe Xuân nghĩa tình"… cho người lao động về quê ăn Tết. Các tổ chức công đoàn đã tổ chức đón Tết chu đáo cho những người ở lại; chăm lo người lao động gặp khó khăn, mất việc làm, ốm đau, bị tai nạn, chịu hậu quả thiên tai…

Qua báo cáo của Công đoàn, đến nay, hầu hết doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, có kế hoạch chi tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp tổ chức phương tiện cho công nhân về quê, chuẩn bị phần quà cảm ơn cha mẹ công nhân. Có những doanh nghiệp tuy rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động…

"Đó chính là việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng, tri ân và ghi nhận sự đóng góp của người lao động, để người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, nhằm giúp công nhân, người lao động được thụ hưởng thực sự thành quả phát triển của Đất nước, Đảng, Nhà nước đã ban hành và triển khai nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, người lao động. 

Tuy nhiên, nhìn nhận và chia sẻ về những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện những chính sách đối với công nhân, người lao động, Thủ tướng khẳng định, thời gian tới, Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm, dành nguồn lực phù hợp để giải quyết các vấn đề căn bản nhằm cải thiện đời sống của công nhân, người lao động. Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đồng thời, khẩn trương có giải pháp cụ thể, thiết thực.

Trong không khí đầm ấm, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chúc đến toàn thể người lao động và gia đình, người thân trên cả nước có một cái Tết ấm áp, sum vầy, hạnh phúc.

 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Phú Yên và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao 220 phần quà Tết cho đoàn viên, công nhân, người lao động xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 288 triệu đồng.