Chủ tịch Korcham tại Việt Nam: "Thủ tục về thuế đã giảm bớt cồng kềnh cho doanh nghiệp"

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Chia sẻ với báo giới bên lề Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc về chính sách và thủ tục thuế, hải quan vừa diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc (Korcham) tại Việt Nam, ông Kim Jung In cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính đã nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính thuế, hải quan nhằm giảm bớt cồng kềnh và nặng nề giấy tờ cho DN.

Chủ tịch Korcham tại Việt Nam: "Thủ tục về thuế đã giảm bớt cồng kềnh cho doanh nghiệp"
Thời gian qua Bộ Tài chính đã nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính thuế, hải quan nhằm giảm bớt cồng kềnh và nặng nề giấy tờ cho DN. Nguồn: internet

Theo ông Kim Jung In, những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động những năm qua và hiện nay là rất tích cực, cộng đồng DN Hàn Quốc rất hoan nghênh và ghi nhận. “Chẳng hạn như vấn đề về miễn giảm thuế cho DN xuất khẩu, cải cách thủ tục hành chính đã được Bộ Tài chính Việt Nam rất quan tâm và đã có những phản hồi rõ ràng; có nhiều vấn đề chưa giải quyết ngay thì Bộ Tài chính đưa ra cam kết sẽ ngồi lại với chúng tôi để giải quyết từng vấn đề cụ thể”- ông Kim Jung In nói.

Theo ông Kim Jung In, đây sẽ là động lực để DN Hàn Quốc có niềm tin và tin tưởng, lạc quan tiếp tục tăng cường đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Đến nay, lực lượng DN Hàn Quốc cũng như số vốn đầu tư đăng ký và thực hiện ở Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (gần 4.000 DN, với số vốn đầu tư khoảng 34 tỷ USD).

“Các DN Hàn Quốc kỳ vọng thời gian tới, không chỉ có cuộc đối thoại giữa Bộ Tài chính về lĩnh vực về thuế, hải quan với DN Hàn Quốc mà sẽ có thêm nhiều cuộc đối thoại liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, cơ sở hạ tầng, thương mại với Chính phủ Việt Nam. Cách đây 10 ngày, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chia sẻ, sẽ kết thúc đàm phán và ký Hiệp định thương mại tự do FTA với Việt Nam vào cuối năm 2014. Việc ký FTA được kỳ vọng mở ra một làn sóng mạnh mẽ các DN của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Những đối thoại thẳng thắn sẽ là bước đệm quan trọng để quan hệ đối tác ngày càng hiệu quả, đi vào thực chất”- ông Kim Jung In nói.

Các DN Hàn Quốc mong muốn ngành Thuế và Hải quan cần xác định đột phá là đổi mới vì sự hài lòng của người dân và DN, cùng với việc vươn tới chuẩn mực khu vực và thế giới để tăng khả năng cạnh tranh của môi trường kinh doanh.

Bởi theo ông Kim Jung In, nhiều DN Hàn Quốc kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần tháo gỡ những rào cản trong chính sách thuế hiện nay như: Đánh thuế thu nhập cá nhân đối với chi phí phúc lợi của nhân viên Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam; quy định đánh thuế giới hạn 1 lần đối với chi phí vé máy bay của nhân viên nước ngoài nói chung và nhân viên Hàn Quốc nói riêng...