Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Cuba


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, sáng ngày 19/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và gặp gỡ nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và gặp gỡ nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương là thành viên chính thức tháp tùng Chủ tịch Quốc hội cùng hơn 250 cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng động người Việt Nam tại Cuba.

Thay mặt cơ quan đại diện, Đại sứ Lê Văn Tùng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về tình hình hoạt động Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Cuba. Đồng thời, Đại sứ quán phát huy tốt vai trò là cơ quan đại diện nòng cốt, đã trở thành cầu nối tin cậy giữa hai đất nước. Hiện Cuba đang gặp khó khăn nên trao đổi thương mại hai nước có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên đầu tư cũng là “điểm sáng” trong quan hệ song phương. Doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận thị trường, giữ vị trí số 1 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương có hoạt động đầu tư ở Cuba.

Tại cuộc gặp, Đại sứ và đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động đầu tư tại Cuba đã có những chia sẻ về những nỗ lực vượt qua khó khăn, có những thành công nhất định với việc triển khai một số nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, năng lượng... Đại diện các doanh nghiệp mong muốn cơ quan chức năng cũng như Ủy ban liên Chính phủ hai nước tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, bày tỏ tin tưởng hợp tác phát triển, góp phần để hai nước sớm mục tiêu 500 triệu USD kim ngạch thương mại song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ xúc động khi trở lại thăm đất nước Cuba tươi đẹp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ xúc động khi trở lại thăm đất nước Cuba tươi đẹp.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến Cuba kể từ năm 2022 đến nay và chia sẻ xúc động khi trở lại thăm đất nước Cuba tươi đẹp; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba, một địa bàn rất xa quê hương ở bên kia bán cầu.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới, tạo xung lực cho quan hệ hai nước, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Cuba. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thuỷ chung giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh, trong những năm tháng khó khăn nhất khi Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ vô giá cả về tinh thần và của cải, vật chất. Lãnh tụ Fidel Castro là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất, bất chấp hiểm nguy đã đến thăm và gương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973. Điều này có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm ruột thịt, sự sẵn sàng hy sinh, sẻ chia của Cuba đối với người đồng chí, anh em Việt Nam. Nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi câu nói nổi tiếng của Lãnh tụ Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Nhắc lại nhận định của truyền thông quốc tế rằng, Cuba không phải là cường quốc về kinh tế nhưng là “cường quốc về lòng nhân ái”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Bạn khó khăn, càng phải đoàn kết, gắn bó và sát cánh, tiếp tục gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thuỷ chung giữa hai nước”. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp đang đầu tư tại Cuba lan tiếp tục tỏa thành công khi tiềm lực, dư địa hợp tác của Cuba còn nhiều, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp vi sinh thực phẩm. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tiếp tục quan tâm thực hiện Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó có việc  dạy và học tiếng Việt cho con em.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tới đây, tại Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội sẽ xem xét để sửa đổi một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh cho người Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh cho người nước ngoài theo quy trình tại một kỳ họp nhằm tạo thuận lợi tối đa là về visa điện tử, tăng thêm thời gian lưu trú, kể cả cấp visa tại các cửa khẩu nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế về du lịch và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều nhất cho xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Cuba tiếp tục đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết hơn nữa, kết thành một khối để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp trao tượng trưng một số cuốn sách trong tủ sách về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như giới thiệu rộng rãi tới bạn bè trong cộng đồng người Việt, bạn bè Cuba và quốc tế về sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo daibieunhandan.vn