Chứng khoán sẽ "vượng" năm con Hổ

Theo VnExpress

CLSA - hãng tư vấn môi giới và đầu tư độc lập hàng đầu châu Á vừa công bố báo cáo mang tên Feng Shui Index 2010, trong đó nhận định về triển vọng các kênh đầu tư năm Canh Dần dưới góc nhìn phong thủy.

Theo các chuyên gia CLSA, xét về tổng thể, Canh Dần là một năm tốt cho chứng khoán. Hổ vàng 60 năm trước (1950), thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến thuận lợi, chỉ số Dow Jones có những bước tiến ấn tượng và kết thúc năm với mức cao. Tuy nhiên, cũng như đặc tính của chúa sơn lâm, vốn dồi dào sinh lực, đầy quyền uy nhưng nóng vội và liều lĩnh, các năm Hổ đều nhiều biến cố và đầy xáo trộn.

Những người chơi chứng khoán trong năm 2010 vì thế chẳng khác nào đang cưỡi trên lưng hổ hoang. Thị trường cổ phiếu được dự báo không ổn định, sau khi tăng mạnh trong tháng một sẽ rơi vào vùng giảm giá kéo dài cho tới tháng 6, tăng trở lại một chút rồi lại giảm sâu, đến tháng 9 mới bắt đầu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ cho tới tháng một năm 2011.

Con hổ của năm Canh Dần mang trong mình cả yếu tố Kim và Mộc. Vì vậy đầu tư những thứ liên quan tới 2 yếu tố này trong năm nay sẽ tương đối thuận. Các chuyên gia của CLSA dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh và có khả năng vượt qua mốc 2.000 USD. Bỏ tiền đầu tư các kim loại như bạc, đồng, kẽm, nhôm hay các loại hàng hóa mang tính Mộc như giấy, quần áo, dược phẩm… cũng sẽ không uổng công. Ngoài ra, những lĩnh vực có liên quan tới yếu tố Hỏa và Thổ như công nghệ, điện năng, viễn thông hay bất động sản sẽ có một năm suôn sẻ. Nhưng hãy coi chừng nếu bạn đầu tư vào những lĩnh vực có liên quan tới yếu tố Thủy như hàng hải, kho vận, kể cả hàng không, hay các loại hình giao thông vận tải khác.

Trong phần dành riêng cho thị trường Hong Kong, báo cáo CLSA Feng Shui Index chỉ ra rằng giá bất động sản tại đây tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nhưng đuối dần về cuối năm. “Thị trường bất động sản Hong Kong đã tăng mạnh trong năm 2009 nên không kỳ vọng giá sẽ tăng thêm trong năm 2010 đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc thắt chặt chính sách với nhà đất. Nếu đầu tư vào lĩnh vực này, bạn nên chọn phân khúc nhà bình dân, đại chúng hơn là đi vào thị trường cao cấp”, China Daily dẫn lời ông Francis Cheung, Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược về Hong Kong – Trung Quốc của CLSA.

Chứng khoán có phần thuận lợi hơn, nhưng theo ông Cheung, nửa đầu năm, các nhà đầu tư nên thận trong và lựa chọn cổ phiếu mà mình yêu thích, sẵn sàng khi thời cơ đến vào cuối năm. Cổ phiếu trong các lĩnh vực tiêu dùng, internet, công nghiệp, y tế, dầu lửa và xuất khẩu hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Tháng 2 được xem là thời gian khá thuận lợi, vì vậy hãy sớm nhận biết cơ hội và nắm bắt chúng. Khó khăn bắt đầu lộ diện từ tháng 3 và kéo dài trong 3 tháng với nhiều biến cố, bất trắc, song vẫn không thiếu cơ hội cho những ai đủ gan làm giàu. Phải đặc biệt lưu ý khi khởi sự hoặc làm ăn trong tháng tư hay những tuần đầu của tháng 5, thời gian dễ có nhiều rủi ro.

Tình hình khả quan trở lại từ tháng 6 nhưng đây chưa phải là thời gian tốt nhất để đánh cược sự nghiệp của mình. Điềm lành có thể xuất hiện vào ngày hạ chí 21/6, hôm đó giá vàng có thể tăng rất mạnh. Tháng 7 được dự báo khá thuận lợi cho những dự án và kế hoạch dài hạn mà bạn ấp ủ lâu ngày. Nhưng bước sáng tháng 8, bão tố sẽ quay trở lại, thị trường tài chính biến động khôn lường và các kim loại như vàng, bạc, đồng tăng giá mạnh – điều thường thấy mỗi khi các kênh đầu tư khác bất ổn. Thị trường có thể chưa ổn định ngay trong tháng 9, song kỳ vọng sáng sủa hơn, thậm chí có thể có nhiều điều bất ngờ.

Tháng 10 có thể là tháng đẹp nhất trong năm Canh Dần, thị trường tài chính sẽ hồi sinh và xu thế đi lên được xác lập rõ nét hơn, kéo dài cho tới tháng 11, 12 và cả tháng 1 năm 2011. Mỗi tháng sẽ có một ngày rất đẹp, mang lại điềm lành, trong tháng 11 sẽ là ngày 11 là 17, tháng 12 là ngày 8 và tháng 1/2011 là ngày 16.

Xét chung cả năm, Canh Dần là thời gian thuận cho những ai sinh nhằm tuổi Thìn, Mùi và đặc biệt là Ngọ. Ngoài ra, các tuổi Tý, Sửu, Mão, Dậu, Tuất và Hợi cũng có cơ hội trong năm nay. Nhưng những người cầm tinh con hổ, rắn hay khỉ phải đặc biệt lưu ý vì năm nay có thể đối diện nhiều sóng gió.

Theo các chuyên gia CLSA, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc Zhang Yin sẽ có một năm làm ăn thuận lợi, bởi bà cầm tinh con gà mà lại kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan tới yếu tố Mộc. Công ty giấy NinePaper do bà Zhang làm chủ sẽ dễ dàng vượt qua những đối thủ sừng sỏ nhất để khẳng định vị trí hàng đầu. Trong khi đó, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc – CEO của tập đoàn BYD Wang Chuanfu cũng sẽ thành công không kém, bởi ông cầm tinh con ngựa.

Tỷ phú đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng cầm tinh con ngựa, vì vậy các thày phong thủy tin ông sẽ có một năm sán lạn, thậm chí đây có thể là giai đoạn đầu tư thành công nhất của ông từ trước tới nay.

CLSA từng dự báo giá dầu trong năm Kỷ Sửu tăng mạnh trở lại, vàng tái lập ngưỡng 1.000 USD mỗi ounce. Hang Seng Index, hàn thử biểu của chứng khoán Hong Kong khởi đầu năm Kỷ Sử với đà trồi sụt mạnh, rồi tiếp tục giảm trong suốt mùa hè và tăng dần trở lại vào cuối năm.

Trong 13 năm liên tiếp, từ 1992, CLSA định kỳ công bố bản báo cáo Feng Shui Index nhằm tiên đoán về thị trường. Tuy nhiên, từ năm 2005, khi nhiều nước châu Á đối mặt với dịch SARS, hãng phải tạm dừng và khôi phục công việc này từ năm 2009.