Chuyên gia cảnh báo kinh tế Trung Quốc chỉ có thể hồi phục trong quý IV

Theo Văn Khoa/vietnamplus.vn

Theo kết quả thống kê trong quý I, Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã giảm 6,8% và đây là lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 1992.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo chuyên gia nghiên cứu Trương Giao Nghi thuộc Viện nghiên cứu Thái Hòa của Trung Quốc, những thử thách thực sự đối với nền kinh tế nước này do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sẽ bắt đầu trong quý II và nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ có thể hồi phục trong quý IV năm nay.

Theo kết quả thống kê trong quý I, Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã giảm 6,8% và đây là lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 1992.

Ông Trương Giao Nghi phân tích nếu theo dõi số liệu thống kê, có thể thấy rằng sau 2 tháng đầu năm bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, trong tháng 3, kinh tế Trung Quốc đã có những dấu hiệu cải thiện đầu tiên.

Tuy nhiên, do dịch bệnh lan rộng trên khắp thế giới khiến cho nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, những thử thách thực sự đối với nền kinh tế Trung Quốc chỉ vừa mới bắt đầu.

Kể từ giữa tháng 3, nền kinh tế Trung Quốc đã phải hứng chịu thêm những ảnh hưởng do sự sụt giảm đột ngột về nhu cầu tại thị trường nước ngoài.

Chuyên gia trên giải thích, trong thời gian đón Tết Nguyên đán, do dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp Trung Quốc đã buộc phải ngừng hoàn toàn dây chuyền công nghiệp, dẫn đến sự sụt giảm mạnh sản lượng tới mức 9,8% trong lĩnh vực sản xuất, yếu tố chính làm sụt giảm tăng trưởng GDP.

Theo ông Trương Giao Nghi, mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp nhằm  kích thích thị trường nội địa, nhưng vẫn khó bù đắp được những đơn đặt hàng khẩn cấp của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có định hướng xuất khẩu.

Ông nêu rõ sự gián đoạn trong việc nhận đơn đặt hàng nước ngoài và trong dòng vốn sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với những doanh nghiệp này.

Trên cơ sở những phân tích trên, ông Trương Giao Nghi kết luận, các công ty và nền kinh tế Trung Quốc đều cần hiểu rõ là phải sẵn sàng đương đầu với "mùa Đông lạnh giá."

Ông dự đoán, sự phục hồi nhu cầu bên ngoài có thể sẽ diễn ra vào quý IV năm nay, do vậy nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ chỉ có thể bắt đầu phục hồi vào quý này. Quý II sẽ là thử thách gay gắt nhất đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.