Chuyên nghiệp hóa thị trường trái phiếu

Theo baodautu.vn

Đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ lô lớn đầu tiên đang được thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, với quy mô lên tới 5.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự chuyên nghiệp hoá của thị trường trái phiếu.

 

Theo dự kiến, đợt phát hành trái phiếu lô lớn đầu tiên của năm 2010 đưa chia làm 3 đợt, kết thúc vào ngày 11/6 tới. Trái phiếu được phát hành theo hình thức ghi sổ, với lãi suất danh nghĩa là 11,33%/năm, tiền lãi thanh toán hàng năm.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, việc thực hiện những đợt phát hành trái phiếu chính phủ lô lớn là một tín hiệu tốt cho thị trường trái phiếu. Lý do là, trái phiếu phát hành lô lớn sẽ giúp thị trường có được lượng hàng hoá đồng nhất, đồng thời tăng thanh khoản.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, thị trường trái phiếu nước ta trước đây đã khá đa dạng, với hơn 500 loại trái phiếu có kỳ hạn khác nhau. Tuy nhiên, thị trường có nhược điểm là các loại trái phiếu không được đồng nhất do phát hành vào nhiều đợt khác nhau, với số lượng mỗi đợt không lớn, lãi suất cũng không giống nhau..., khiến thanh khoản có phần bị hạn chế.

Từ thực tế như vậy, ông Quỳnh cho rằng, nếu trái phiếu được phát hành theo những đợt lớn, tập trung với lãi suất và ngày đáo hạn đồng nhất thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư tham gia thị trường, thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn, qua đó thị trường trái phiếu sẽ sôi động hơn.

Giới chuyên môn cho biết, trái phiếu là bộ phận rất quan trọng của thị trường chứng khoán, bên cạnh thị trường cổ phiếu. Ở các quốc gia phát triển, thị trường trái phiếu thậm chí còn giao dịch sôi động hơn thị trường cổ phiếu, vì đối tượng nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu chủ yếu là các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thông thường, trái phiếu là kênh “trú ẩn” an toàn cho đồng vốn của các tổ chức tài chính, như ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư... trong những thời điểm chưa tìm được địa chỉ đầu tư hiệu quả. Việc mua trái phiếu được các tổ chức đầu tư quan tâm, do trái phiếu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với gửi tiền ngân hàng, bởi lãi suất trái phiếu thường cao hơn nhiều so với gửi tiền ngân hàng. Chẳng hạn, một quỹ đầu tư có lượng tiền nhàn rỗi trong khoảng 1 tháng, nếu họ đi mua trái phiếu (kỳ hạn 5 năm chẳng hạn) và sau 1 tháng đem bán lại trên thị trường, thì họ sẽ nhận được lãi suất trái phiếu của kỳ hạn 5 năm cho khoảng thời gian 1 tháng nắm giữ trái phiếu. Mức lãi suất này cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiền ngân hàng trong 1 tháng.

Tuy nhiên, để làm được như vậy thì yếu tố quan trọng là thị trường trái phiếu phải có tính thanh khoản cao và có mặt bằng giá chuẩn, nếu không nhà đầu tư sẽ rất dễ gặp rủi ro khi đến thời điểm cần bán lại không bán được.

Theo giới chuyên môn, nếu như thị trường trái phiếu trở nên thanh khoản thì đây sẽ không chỉ là sân chơi của các quỹ đầu tư, các ngân hàng, công ty bảo hiểm..., mà nhiều doanh nghiệp cũng sẽ trở thành nhà đầu tư của thị trường này, bởi trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp thường có những khoản vốn nhàn rỗi trong ngắn hạn và họ muốn sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi đó.