Giá xăng dầu tăng phá đỉnh trong 3 năm

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Giá xăng dầu hôm nay 2/10: WTI ngưỡng 75,88 USD/thùng, dầu Brent 79,28 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay được hỗ trợ nhiều yếu tố như đồng đô la yếu hơn, nguồn cung hạn chế tỏng bối cảnh khủng hoảng năng lượng
Giá dầu hôm nay được hỗ trợ nhiều yếu tố như đồng đô la yếu hơn, nguồn cung hạn chế tỏng bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 2/10 với những thông tin mới nhất.

Dầu tiến tới mốc 80 USD/thùng, mức cao nhất trong ba năm trong tuần này, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt do OPEC + hạn chế nguồn cung, nhu cầu phục hồi và đồng đô la Mỹ yếu hơn.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu đã tăng hơn 9% trong tuần. Brent đã tăng hơn 50% trong năm nay và đạt mức cao nhất trong ba năm ngưỡng 80,75 USD/thùng vào thứ Ba.

Cụ thể, dầu WTI tăng 0,85 USD/thùng tương ứng 1,13% lên mức 75,88 USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,97 USD/thùng tương ứng 1,24% lên mức 79,28 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh OPEC+ đã họp vào thứ Hai. Tổ chức này quyết định từ từ gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm ngoái, mặc dù các nguồn tin cho biết họ đang xem xét tăng sản lượng nhiều hơn nữa.

OPEC+ đang phải đối mặt với áp lực từ những người tiêu dùng như Hoa Kỳ và Ấn Độ để quyết định rằng: Có nên sản xuất nhiều hơn không nhằm giúp giảm giá.

Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA cho biết, cuộc họp OPEC+ hôm thứ Hai gây thất vọng về việc bổ sung thêm nguồn cung, với lý do một số thành viên không thống nhất tăng sản lượng bởi sự hấp dẫn của giá cao đang thúc đẩy doanh thu.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu PVM cho biết: “Triển vọng giá trong ngắn hạn vẫn được hỗ trợ. Xu hướng giá hiện tại là xu hướng phục hồi.”

Dầu thô cũng nhận được sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Đồng đô la yếu hơn khiến giá dầu rẻ hơn khi được định giá bằng đồng tiền này.

Dầu cũng đang được hỗ trợ khi giá khí đốt tự nhiên tăng vọt trên toàn cầu thúc đẩy các nhà sản xuất điện chuyển hướng khỏi khí đốt. Các nhà máy phát điện ở Pakistan, Bangladesh và Trung Đông đã bắt đầu chuyển đổi nhiên liệu.

Naeem Aslam, nhà phân tích của Avatrade cho biết: “Lý do khiến giá dầu ổn định là do các nhà đầu tư tin rằng chênh lệch cung cầu sẽ ngày càng mở rộng khi cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ hơn”.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 15h chiều 25/9.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 573 đồng/lít; Xăng RON 95-III tăng 548 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 564 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 561 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 628 đồng/kg.

Như vậy, xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.716 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 21.945 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.586 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 15.643 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.580 đồng/kg.