VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Từ 15/11 triển khai cơ chế một cửa quốc gia hàng không trên toàn quốc

Theo Tổng cục Hải quan, sau một thời gian tích cực chuẩn bị các điều kiện về hệ thống công nghệ thông tin (CNTT), đào tạo, tuyên truyền, thí điểm tại Nội Bài, đến nay Tổng cục Hải quan đã sẵn sàng triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại tất cả các cảng hàng không quốc tế trên cả nước vào ngày 15/11 theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

Hải quan Bình Dương “tăng tốc” hoàn thành nhiệm vụ cuối năm

Hơn 14.500 doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

Cải cách của Việt Nam đứng ở đâu trong khu vực?

Cửa khẩu phụ, lối mở có phải là địa bàn hoạt động hải quan?

Cơ chế một cửa quốc gia kết nối 11 bộ, ngành

Cơ chế một cửa đường hàng không cho phép người làm thủ tục gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Các cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thông quan qua cổng thông tin một cửa quốc gia.  

Các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không gồm hải quan cửa khẩu, cảng vụ hàng không, công an cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch động vật, cơ quan kiểm dịch thực vật, tổ chức kiểm dịch y tế biên giới. 

Sau quá trình chuẩn bị, hệ thống một cửa hàng không được vận hành thí điểm tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ ngày 1/1/2017. 

Tính đến nay, 100% hãng hàng không có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không.

Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh có một số điểm mới. Thứ nhất, đó là các hãng hàng không cung cấp thông tin bằng phương thức điện tử cho cơ quan Chính phủ trong việc quản lý phương tiện vận tải hàng không. 

Từ 15/11 triển khai cơ chế một cửa quốc gia hàng không trên toàn quốc - Ảnh 1

Hiện nay các văn bản quy định quản lý phương tiện vận tải hàng không tại sân bay quốc tế đã có nhưng được quy định riêng rẽ bởi các cơ quan khác nhau, thiếu đồng bộ.

Ví dụ như trong lĩnh vực hải quan đã có nghị định yêu cầu, thông tư hướng dẫn các hãng hàng không cung cấp thông tin về hành khách, hàng hóa và hành lý, chuyến bay. Cơ quan an ninh cửa khẩu và quản lý xuất nhập cảnh thì yêu cầu cung cấp trước thông tin hành khách.

Cơ quan cảng vụ hàng không cũng yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ quản lý chung… Tất cả các thông tin này (trừ thông tin về hành khách) đều cung cấp bằng bản giấy. Do vậy, việc chia sẻ và sử dụng thông tin là rất hạn chế. 

Tới đây khi triển khai cơ chế một cửa đường hàng không, toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được khai báo bằng phương thức điện tử và được liên kết với tất cả hệ thống quản lý của các cơ quan nhà nước tại cảng hàng không.

Điểm mới thứ hai là lần đầu tiên cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không của Việt Nam yêu cầu cung cấp thông tin đặt chỗ hành khách nhằm đảm bảo an ninh hàng không, an ninh quốc gia và ngăn chặn khủng bố, buôn lậu ma túy qua đường không.

Điểm mới thứ ba là khi thông tin được gửi đến một cơ quan quản lý nhà nước thì ngay lập tức được tự động chia sẻ cho tất cả cơ quan liên quan, kết nối tất cả các khâu. 

Bên cạnh đó, về phía cơ quan hải quan còn thực hiện cung cấp thông tin giữa các cơ quan quản lý kho, bãi hàng không phục vụ cho công tác giám sát hải quan. Khi các cơ quan liên quan được chia sẻ những thông tin này sớm thì sẽ rút ngắn thời gian thông quan và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp logistic, doanh nghiệp vận tải và trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM