Có đất sẽ được vay tiền để xây nhà

Theo vnmedia.vn

(Tài chính) Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã đề xuất cho vay đối với cả các hộ dân ở đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng.

Có đất sẽ được vay tiền để xây nhà
Bộ Xây dựng đề xuất cho vay đối với cả các hộ dân ở đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch. Nguồn: internet

Bộ Xây dựng đã chính thức đề xuất Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn trả nợ (vay gói tín dụng lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng) đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm. Đồng thời mở rộng đối tượng vay vốn đối với hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế diện tích và đơn giá)...

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề xuất cho vay đối với cả các hộ dân ở đô thị; cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng (80% x 1,05 tỷ đồng).

Tính đến thời điểm này, việc triển khai gói tín dụng hỗ trợ vay mua nhà ở với lãi suất ưu đãi (gói 30.000 tỷ đồng), các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 3.962 hộ gia đình, cá nhân, với số tiền 1.504 tỷ đồng. Trong đó, vay để mua nhà ở xã hội nhiều nhất, với 2.297 hộ (chiếm tỷ lệ 58% so với tổng số). Tới nay, các ngân hàng đã giải ngân cho 3.941 hộ (chiếm 99,5%) so với số hộ đã được cam kết.

Riêng tại TP. Hà Nội, đã có 2.144 hộ (chiếm tỷ lệ 54% so với cả nước) được cam kết cho vay với số tiền là 829 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân cho 2.139 hộ với số tiền là 496,6 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng đánh giá, lãi suất cho vay ưu đãi dù đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1/2014, song vẫn còn cao so với thu nhập của người dân, chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này.