Cơ hội hút vốn trong ngành công nghiệp khai khoáng

PV.

(Tài chính) Diện tích mặt bằng trưng bày triển lãm Mining Vietnam 2014 tại hai sảnh lớn của Trung Tâm Triển Lãm Quốc Tế (ICE), Hà Nội hiện đã được bán hết góp phần minh chứng cho vị trí hàng đầu của Triển lãm Công nghiệp khai thác và Khôi phục tài nguyên khoáng sản (Mining Vietnam 2014) sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13/3/2014).

Ảnh minh họa. Nguồn: PV.
Ảnh minh họa. Nguồn: PV.

Mining Vietnam 2014 lần này sẽ có sự góp mặt của 7 nhóm gian hàng quốc tế - Áo, Trung Quốc, Cộng hòa Czech, CHLB Đức, Phần Lan (2 nhóm) và Vương quốc Anh. Các nhà triển lãm quốc tế bao gồm Rieckerman, Wier Minerals, Beltyre, Famur, Thyssenkrup, Aeolus, Joy Global, AGT, Theile, Eirich, Becker, Siemen…

Kể từ khi chương trình đăng ký tham quan trực tuyến được kích hoạt trên website triển lãm, sự kiện đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ quan ban ngành liên quan, các nhà quản lý khai thác mỏ đã đăng ký tham quan trực tuyến trên khắp vùng miền Việt Nam. Một số tên tuổi cụ thể đã nêu rõ sự quan tâm đối với triển lãm đến từ tập đoàn Vinacomin bao gồm Massan, PT Asia Mangan, Công Ty Núi Pháo, BESRA và nhiều doanh nghiệp khác.

An toàn, công nghệ và các yêu cầu mở rộng kinh doanh đã trở thành các tiêu chí mới thu hút vốn đầu tư cơ bản trong ngành công nghiệp khai khoáng Việt Nam. Xu hướng này thể hiện rõ qua việc công ty khai thác mỏ vàng Besra tuyên bố tăng khoảng 12 triệu USD thông qua quỹ tài chính cá nhân, khi mà quỹ đó có thể trang trải số nợ hiện tại và chi phí vốn dự kiến của công ty cũng như bảo đảm những cam kết ở hai khu khai thác mỏ vàng tại Việt Nam.

Ông BT Tee, đại diện của tập đoàn Allworld Exhibitions Vietnam cho hay: Trong khi ngành công nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản của Việt Nam đang chịu nhiều ảnh hưởng của các sự kiện trên thế giới, các doanh nghiệp tiên phong trong ngành này vẫn đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam nhờ có những chính sách mới tạo môi trường hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư trong những tháng qua. Lợi thế sẽ thuộc về những doanh nghiệp đầu tiên thâm nhập vào thị trường này.

Trong lần triển lãm đầu tiên vào năm 2012, sự kiện này đã quy tụ được rất nhiều khách mua hàng quan trọng đến triển lãm, điển hình là các doanh nghiệp như Viet Phuong Investment, Masan Resources, Archipelago resources PLC, An Vien Group, Indochina Mineral và nhiều thành viên đến từ tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam. Tin tưởng rằng với việc mở rộng phạm vi đến toàn khu vực Đông Dương, MiningVietnam 2014 sẽ mang lại cho khu vực này một diễn đàn trao đổi công nghệ và dịch vụ ngành khai khoáng.

Được biết, bên lề Triển lãm còn diễn ra hai hội thảo chuyên ngành, đó là Hội thảo Công nghệ mới của Úc trong chế biến khoáng sản, nhà máy miệng mỏ, quá trình luyện và chế biến than, tối ưu hóa mỏ và Hội thảo “Ngành mỏ trong thời đại số: Các kỹ thuật và công cụ mới dùng trong mô phỏng, khảo sát và quản lý an toàn mỏ”.