Công nghệ mới về quản lý nội dung số cho báo và tạp chí

PV.

(Tài chính)Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Phát triển Công nghệ Athens (ATC) của Hy Lạp tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ quản lý thông tin – NewsAsset cho các báo và tạp chí, nhằm phổ biến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động của các cơ quan báo chí truyền thông và xuất bản.

PGS., TS. Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ truyền thông đa phương tiện và Internet, ngành thông tin báo chí, xuất bản đang trải qua một cuộc thay đổi cách mạng về ứng dụng công nghệ và mô hình hoạt động với một số đặc trưng căn bản sau:

- Xu hướng hội tụ của các cơ quan thông tin, báo chí, xuất bản với các nhà cung cấp nội dung số, đa phương tiện, internet và phát thanh truyền hình.

- Nội dung số sẽ có xu hướng tiến tới bao gồm tương tác với người tiêu dùng, đáp ứng các yêu cầu ngày càng đa dạng của người dùng ở mọi nơi, mọi lúc.

- Nội dung số sẽ được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, được xử lý với các công nghệ ngày càng tinh xảo, để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao, tiết kiệm chi phí.

- Nội dung số sẽ được đưa tới người dùng qua nhiều kênh phân phối khác nhau như ấn bản giấy, báo điện tử, truyền thông quảng bá, thiết bị di động, mạng xã hội và các màn hình số đa chạm.

- Các hệ thống quản lý nội dung số hiện đại bao gồm công nghệ xử lý thông itn mới và đặc biệt là bao gồm cả các quy trình nghiệp vụ và mô hình kinh doanh hiện đại.

- Quản lý thông tin, nội dung số hiện đại sẽ tăng hiệu quả sản xuất thông tin sẽ tăng sự hiện diện của Việt Nam trên trường quốc tế phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng.

- Viện Công nghệ thông tin và các đối tác trong nước sẽ hợp tác với ATC tiếp tục phát triển công nghệ NewsAsset với các chức năng xử lý ngôn ngữ, trích lọc thông tin, sửa lỗi, dịch tự động và đảm bảo an toàn thông tin.

Chính vì vậy, tại hội thảo các đại biểu đã chia sẻ cách tiếp cận công nghệ thông tin hiệu quả trong công tác quản lý công nghệ số bằng hệ thống Newsasset như: xu hướng phát triển của báo chí xuất bản hiện đại; Tăng các nguồn doanh thu trực tiếp hoặc gián tiếp, thông qua cung cấp một số lượng lớn thuê bao và dịch vụ điện tử bằng cách đáp ứng các nhu cầu đa dạng hơn cả về nội dung và kênh phân phối tin tức mới trên các thiết bị di động, bảng điện tử, quảng cáo, băng rôn…; Giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng cường sử dụng lại nội dung, rút ngắn thời gian sản xuất và tăng chất lượng thông tin và nội dung công nghệ bằng các công nghệ mới; Cung cấp một hệ thống quản lý nội dung đa phương tiện thống nhất, đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ tài sản trí tuệ của các cơ quan truyền thông.

TS. Yannis Kliafas cho biết, công nghệ NewsAsset hướng tới quản trị tòa soạn báo điện tử, trong đó việc quản trị nội dung được đặt lên hàng đầu, kết hợp các loại tin bài, chuyên mục tích hợp Multimedia, tạo ra một chuỗi sản phẩm hoàn chỉnh, tân tiến và một giải pháp xuất bản đa kênh với chế bản tự động. Công nghệ NewsAsset cung cấp một môi trường điện tử hoàn thiện và an toàn phục vụ cho việc quản lý và phân phối những thông tin nhạy cảm trong lĩnh vực sản xuất tin tức.

Được biết, NewsAsset đáp ứng nhu cầu của các cơ quan doanh nghiệp tin tức thông qua một loạt sản phẩm, hiện giờ có ba phiên bản đó là: NewsAssset Publishing Edition dành cho các cơ quan phát hành báo/tạp chí; NewsAsset Agency Edition dành cho các cổng thông tin của các cơ quan tin tức và các nhà phân phối nội dung; NewsAsset Broadcast Edition dành cho các đài phát thanh, truyền hình. Sản phẩm này được phân thành nhiều modul chuẩn và tùy chọn, cho phép các tổ chức tạo kết cấu mở và linh hoạt, cài đặt tùy chọn và mở rộng có thể thích ứng với các nhu cầu đặc thù khác nhau. Hệ thống được vận hành đa ngôn ngữ ở cả giao diện người dùng và các hoạt động chức năng. NewsAsset đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nổi tiếng được công nhận như IPTC, ANPA, NewsML…