Công ty chứng khoán chạm tới khoản lời ấn tượng

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Cùng với sự hưng phấn của thị trường chứng khoán, khối công ty chứng khoán đã có một quý III đầy sôi động. Nhiều công ty chứng khoán đã chạm đến con số lợi nhuận ấn tượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Lợi nhuận quý III khả quan

Tháng 8 vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) có chuỗi  tăng điểm dài, cùng với thanh khoản tăng mạnh, với nhiều phiên giá trị giao dịch toàn thị trường đạt trên 3.000 tỷ đồng, giúp các công ty chứng khoán (CTCK) tăng mạnh nguồn thu trên nhiều nghiệp vụ, từ môi giới đến tự doanh, đặc biệt là hoạt động kinh doanh vốn. Điều này sẽ giúp các CTCK ghi nhận lợi nhuận khả quan trong quý III.

Trao đổi với ĐTCK, ông Vũ Quang Đông, Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho biết, dự kiến, trong 3 quý đầu năm, VCBS đạt khoảng 90 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Ngoài hoạt động chính là môi giới, tư vấn doanh nghiệp, VCBS đang tập trung vào hoạt động kinh doanh vốn, trái phiếu, những mảng Công ty có thế mạnh.

Theo ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt (BVSC), dự kiến trong 9 tháng đầu năm, Công ty hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2014 với khoảng 90 tỷ đồng. Nguồn thu đến từ nhiều mảng hoạt động của Công ty. Hiện Công ty đang đẩy mạnh dịch vụ môi giới và tư vấn. Ngoài ra, Công ty tiếp tục phát triển ở lĩnh vực tư vấn cổ phần hóa, phát hành, tái cấu trúc doanh nghiệp. Trong 8 tháng đầu năm 2014, BVSC đứng ra làm đại lý tư vấn, tổ chức đấu giá cho khoảng 10 doanh nghiệp, với tổng quy mô vốn lên đến hơn 1.200 tỷ đồng.

Chủ yếu tập trung vào mảng tự doanh trái phiếu, nhưng VCBS hay CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (AGR) cũng không đứng ngoài cơ hội kiếm lời cho mảng tự doanh cổ phiếu khi thị trường khởi sắc. Còn tại CTCK Ngân hàng Công thương (VietinBankSC), Công ty dành hơn 50% tổng vốn chủ sở hữu cho hoạt động tự doanh đã gặt hái “trái ngọt” từ hoạt động này khi thị trường đang diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Ngay khi đặt ra kế hoạch kinh doanh năm 2014, CTCK Sài Gòn (SSI) cũng lấy diễn biến của chỉ số thị trường làm một phần căn cứ chính. Với diễn biến khả quan của thị trường trong thời gian qua, SSI ước tính, đến cuối tháng 9, Công ty sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm 600 tỷ đồng. 2 quý đầu năm, SSI đã đạt 579 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch năm.

Dù chưa đưa ra con số ước tính lợi nhuận trong 9 tháng, nhưng lãnh đạo CTCK HSC cho biết, lợi nhuận của Công ty sẽ khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2013.

Ẩn số lợi nhuận quý IV

Khác với các DN sản xuất, do phụ thuộc vào nhịp đập của TTCK nên khối CTCK có lợi nhuận khá thất thường. Bởi ngoài hoạt động môi giới, kinh doanh vốn, thì nghiệp vụ góp tỷ lệ lớn trong doanh thu và lợi nhuận là tự doanh. Chỉ cần một biến động bất thường của thị trường cũng có thể buộc các CTCK phải ghi nhận các khoản dự phòng giảm giá chứng khoán, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của nhiều CTCK, thậm chí chuyển từ lãi sang lỗ.

Mặc dù vậy, với nhận định của nhiều CTCK, diễn biến của TTCK từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục khả quan và nghiêng về kịch bản tăng chậm, chắc. Nền kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, lạm phát thấp, tỷ giá ổn định. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm đáng kể so với năm 2013, nhưng theo dự báo của nhiều chuyên gia, lãi suất còn có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới, yếu tố này sẽ kích thích TTCK và CTCK là nhóm phản ứng khá nhạy cảm đối với những thông tin như trên.

Không đưa ra những dự báo cụ thể về triển vọng lợi nhuận trong quý IV, nhưng trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo nhiều CTCK cho biết, sẽ điều chỉnh hoạt động kinh doanh để phù hợp với điều kiện thị trường và chủ yếu theo hướng tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ chính,  không đầu tư dàn trải, chú trọng đến việc bảo toàn lợi nhuận và nguồn vốn.