Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La: Khởi sắc và phát triển mạnh mẽ từ sau cổ phần hóa

Theo SLS

(Tài chính) Ngày 26/11/2007, UBND tỉnh Sơn La đã ra Quyết định số 2761/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tái cơ cấu tài chính và chuyển đổi sở hữu Công ty Mía đường Sơn La từ công ty 100% vốn Nhà nước sang công ty cổ phần và Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thành lập Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La vào ngày 01/02/2008.

Công ty Mía đường Sơn La đã phát triển mạnh mẽ sau khi được DATC xử lý nợ, tái cơ cấu
Công ty Mía đường Sơn La đã phát triển mạnh mẽ sau khi được DATC xử lý nợ, tái cơ cấu
Hiện nay, Công ty có tổng số 306 cán bộ, công nhân, lao động; với cơ cấu về trình độ chuyên môn như sau: Thạc sĩ kinh tế: 02; đại học: 31; cao đẳng: 06; trung cấp: 30; sơ cấp: 07; công nhân kĩ thuật: 195 và lao động phổ thông: 35. Đảng bộ Công ty có 84 đảng viên, sinh hoạt tại 04 Chi bộ trực thuộc. Tổ chức Công đoàn có 306 đoàn viên tham gia sinh hoạt tại 05 tổ chức Công đoàn bộ phận trực thuộc. Các tổ chức đoàn thể như: Hội CCB, Nữ công, Chi đoàn thanh niên luôn hoạt động tốt, góp phần vào thành tích chung của doanh nghiệp.

Về cơ sở vật chất: Công ty có 01 dây chuyền chế biến đường kính trắng; 01 dây chuyền chế biến phân bón vi sinh; 01 xí nghiệp kinh doanh (ngô, thóc, gạo, sắn...); 01 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm; 01 cửa hàng kinh doanh xăng dầu; 15 đại lý bán sản phẩm đường trên toàn quốc.

Ngay sau khi cổ phần, Công ty đã tổ chức lại mô hình sản xuất, kinh doanh, sắp xếp lại tổ chức lao động và đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía. Từ 2.700 ha mía nguyên liệu năm 2007, với năng suất bình quân đạt 40 tấn/ha; đến năm 2011, diện tích mía nguyên liệu của Công ty tăng lên rất nhanh và đạt 4.530ha, năng suất bình quân đạt 65 tấn/ha; tổng sản lượng đạt 300 ngàn tấn mía cây/vụ. Song song với việc phát triển vùng nguyên liệu, Công ty đầu tư cải tiến, nâng công suất dây chuyền chế biến đường từ 1.500 TMN lên 2.200 TMN; mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông sản, phân bón và kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, Công ty cũng luôn quan tâm chăm lo cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho người lao động.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, từ một công ty kinh doanh thua lỗ triền miên, đến nay, Công ty CP Mía đường Sơn La đã trở thành một doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả. Sau 2 năm chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, Công ty đã trả hết nợ trước thời hạn 3 năm so với phương án tái cơ cấu của Công ty Mua bán nợ Việt Nam, với tổng số tiền là 110 tỉ đồng; nguồn tài chính lành mạnh, lợi nhuận của Công ty năm sau cao hơn năm trước, cụ thể: năm 2008 là 6,925 tỉ đồng; năm 2009 là 7,792 tỉ đồng; năm 2010 là 23,651 tỉ đồng; năm 2011 đạt 25,500 tỉ đồng; năm 2012 là 49,000 tỉ đồng; góp phần cải thiện đời sống cho 306 cán bộ, công nhân, lao động và trên 5.320 hộ dân trồng mía, đóng góp vào nguồn ngân sách Nhà nước hàng năm từ 10 đến 20 tỉ đồng. Lợi nhuận tăng, thu nhập bình quân của người lao động cũng được nâng lên: từ 2,7 triệu đồng/người/tháng (năm 2007) lên 6,5 triệu đồng/người/tháng (năm 2012); tỉ lệ chia cổ tức từ 8% năm 2007, đến các năm 2011, 2012 là 25%.

Công ty đạt được những thành tự như trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh; sự giúp đỡ của chính quyền địa phương hai huyện: Mai Sơn và Yên Châu; sự ủng hộ nhiệt tình của các ngành, các cấp chính quyền địa phương và sự chỉ đạo đúng hướng của Công ty Mua bán nợ Việt Nam. Một yếu tố quan trọng khác là Công ty đã tổ chức phát động nhiều đợt, nhiều phong trào thi đua nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần lao động sáng tạo, không ngại khó khăn, vất vả của người lao động nhằm xây dựng doanh nghiệp phát triển; trong đó phải kể một số phong trào tiêu biểu như: "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo"; "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật"; "Phong trào xây dựng đời sống khu dân cư"; Phong trào phụ nữ hai giỏi"; Phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế"...

Qua các phong trào này, đã có 04 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia dự thi Hội thi "Sáng tạo KHKT năm 2010" do Sở Khoa học tổ chức và đạt kết quả: 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên phát động các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, tỉnh, ngành... với những hình thức và nội dung thiết thực, gắn chặt các phong trào thi đua với việc thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Bên cạnh đó, Công ty cũng luôn quan tâm làm tốt trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng thông qua các hoạt động từ thiện, xã hội. Từ năm 2007 - 2011, Công ty đã đóng góp vào các hoạt động từ thiện với tổng số tiền là 30,650 triệu đồng, tập trung vào các hoạt động như: xây dựng, cải tạo trường, lớp học; sửa chữa, mua sắm trang thiết bị; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ các quỹ chất độc màu da cam, quỹ vì người nghèo, quỹ phòng chống lụt bão, quỹ bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt; ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần tại Nhật Bản...

Nhằm duy trì nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định, chất lượng cao, Công ty luôn chú trọng dành một khoản ngân sách đầu tư, hỗ trợ cho người dân vùng nguyên liệu mía, cụ thể như: hỗ trợ tiền cày đất trồng mía, vôi bột, phân Pauo bón lá, phân NPK; có chính sách hỗ trợ các diện tích mía bị thiệt hại do hạn hán, lũ bão, tiền chênh lệch giá mía giống, tiền làm đường giao thông; hỗ trợ lãi suất tiền vay đầu tư trồng mía...).

Với những cố gắng nỗ lực và thành tích trên, trong những năm gần đây, Công ty đã được tặng nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng xứng đáng: Công ty liên tục được công nhận đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" và được UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen; năm 2008 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2007 - 2011, Công ty luôn được công nhận là đơn vị không có ma túy, nhiều tập thể và cá nhân của Công ty đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành thành tích trong thực hiện phòng, chống ma túy; Đảng bộ Công ty nhiều năm liền đạt danh hiệu "Đảng bộ trong sạch vững mạnh" và Công ty được công nhận là "Cơ quan văn hóa".