Đại gia Thái Lan theo đuổi thương vụ thâu tóm Vinamilk

Theo Trí thức trẻ

Nằm trong chiến lược bành trướng thị phần nước giải khát Đông Nam Á, Tập đoàn F&N của tỷ phú Thái ám chỉ thâu tóm Vinamilk vì cho rằng là một mục tiêu tiềm năng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua công ty con Fraser&Neave (F&N) tại Singapore đang tìm cách cách thâu tóm các công ty đồ uống trong khu vực nhằm gia tăng vị thế của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Theo Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N thì Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng. Nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam là một ví dụ điển hình cho thấy F&N đang muốn gì trong động thái bành trướng này: một công ty có thị phần lớn, thương hiệu mạnh và mạng lưới bán lẻ rộng khắp.

“Bước đi lý tưởng nhất trong tình hình hiện nay vẫn là M&A”, chia sẻ về nỗ lực mở rộng tại thị trường Đông Nam Á của F&N, Lee cho biết. Trên thị trường Đông Nam Á hiện nay, F&N mới chỉ xếp ở vị trí thứ ba, sau 2 đại gia Coca và Pepsi.

Đông Nam Á là thị trường màu mỡ với gần 600 triệu người và là nhóm các nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Nếu kế hoạch thâu tóm không thành công, F&N dự định sẽ bắt tay xây dựng hiện diện tại một số thị trường.

Vinamilk hiện là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn hóa đạt hơn 9 tỷ USD. Giá cổ phiếu Vinamilk hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại sau 10 năm niêm yết.

Hiện F&N thông qua công ty con F&N Dairy Investments là cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 11% - tương ứng lượng cổ phiếu có trị giá gần 1 tỷ USD.

“Nếu Vinamilk nới room rộng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài và đem lại nhiều lợi ích về tài chính, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao cổ phiếu của Vinamilk. Đó vẫn luôn là vị trí của chúng tôi”. Giám đốc mảng đồ uống không cồn tại F&N cho biết.

Theo Euromonitor International, F&N hiện đang là một trong 3 người chơi mạnh nhất trên sân nước giải khát ở Singapore, Thái Lan và Malaysia, nhưng tại Việt Nam, Indonesia và Philippines, tập đoàn này vẫn chưa được đứng vào top 5.

Đầu tư vào Vinamilk từ cách đây hơn 10 năm và có 1 đại diện trong Hội đồng quản trị nên F&N từ lâu luôn được coi là ứng viên sáng giá mua lại cổ phần của Vinamilk khi nhà nước thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

Bản thân tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng luôn thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới Việt Nam. Tỷ phú này đã mua lại Phú Thái Group vào năm 2013 và hoàn tất mua lại Metro Việt Nam vào cuối năm 2015.