Dân kinh doanh đón đầu, mua lại khách sạn vỡ nợ giá bèo

Theo Thế Hưng (Dân Trí)

Trong khi nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú không còn duy trì được hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19, một bộ phận nhà đầu tư đã nhanh tay mua lại để chờ kinh doanh sau mùa dịch.

Bãi biển Nha Trang vắng khách trong đại dịch, phía sau đó là dãy dài các khách sạn. Ảnh: Đào Loan
Bãi biển Nha Trang vắng khách trong đại dịch, phía sau đó là dãy dài các khách sạn. Ảnh: Đào Loan

Trên các sàn giao dịch nhà đất, ngoài việc mua bán chung cư, đất nền thì hiện nay một mặt hàng được nhiều người để ý là khách sạn. Suốt từ Nam ra Bắc, khách sạn được rao bán có ở khắp các tỉnh thành, với mức giá dao động từ vài tỷ cho tới cả trăm tỷ đồng.

Theo một người kinh doanh trong ngành khách sạn, tại các điểm du lịch, một số khách sạn nhỏ đang rao bán hoặc giữ lại một vài nhân viên để trông coi.

“Ví dụ như cách đây vài năm, Nha Trang thu hút lượng lớn khách du lịch, nhiều người ngoài ngành đổ tiền xây dựng hoặc mua khách sạn tại đây rồi thuê người làm. Lượng phòng vì thế mà tăng mạnh, nhưng đến nay khi thấy rủi ro nên nhiều người bán khách sạn”, người này cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Nha Trang, khách sạn có diện tích 94m2, gồm có 18 phòng nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật bán với giá 23 tỷ đồng. Khách sạn này vừa mới xây dựng xong đầu năm nay.

Một khách sạn khác nằm trên đường Nguyễn Biểu (phường Vĩnh Hải) diện tích 95m2, đăng tin rao bán giá 21 tỷ đồng. Khách sạn này có 7 tầng, với 20 phòng, cách biển chỉ 100m.

Không có vài chục tỷ đồng mua lại toàn bộ khách sạn, dân kinh doanh đón sóng bằng cách tìm mua lại quyền vận hành các khách sạn ế ẩm mùa dịch. Việc này vừa giảm thiểu chi phí, lại giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư có ít vốn.

Vì theo chị Lan, chủ khách sạn Coffee House (Đà Lạt), bỏ ra một số tiền quá lớn để mua lại khách sạn thì phải vay mượn rất nhiều. Hơn nữa, dịch bệnh chưa biết lúc nào sẽ kết thúc, nếu không tính toán kĩ thì sẽ thua lỗ lớn.

“Do đó, tôi chỉ mua lại quyền vận hành khách sạn, nội thất. Hàng tháng, tôi trả tiền thuê cho chủ nhà và kinh doanh như bình thường. Việc mua lại thời điểm này rẻ và nhiều sự lựa chọn hơn so với lúc kinh doanh ổn định”, chị Lan nói.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khách không tới Đà Lạt du lịch, nên khách sạn chị Lan mới mua vẫn đang tạm thời chịu lỗ. Nhưng trước đây, khi hoạt động ổn định thì mỗi tháng doanh thu cũng lên tới trên 100 triệu đồng, dù chỉ có chưa đến 10 phòng nghỉ.