Săn bất động sản thời giá rẻ, tại sao không?

Theo Gia Minh/reatimes.vn

Là một trong những nhóm ngành chịu nhiều tác động từ dịch bệnh Covid-19 nhưng bất động sản cũng lại là ngành được kỳ vọng nhiều nhất trong cuộc bứt phá sau khi cơn bão Covid-19 qua đi.

Đánh giá về thị trường bất động sản thời điểm hiện tại. Nguồn: internet
Đánh giá về thị trường bất động sản thời điểm hiện tại. Nguồn: internet

Đánh giá về thị trường bất động sản thời điểm hiện tại, nhiều môi giới cho hay, giá bất động sản đang khá hấp dẫn và thấp hơn rất nhiều so với trước khi dịch bệnh xảy ra. Dự báo, sau khi dịch bệnh kết thúc, thị trường sẽ sớm khôi phục và giá bất động sản nhanh chóng trở về giá trị thực. Do đó, đây chính là cơ hội để người có nhu cầu ở thực săn bất động sản giá rẻ.

Những điều kiện cần đã sẵn sàng

Trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế nói chung, Chính phủ đã kịp thời có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua khó khăn. 

Theo đó, tại Chỉ thị số 11/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng).

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Tiếp đến, Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo gia hạn nộp thuế, miễn tiền thuế chậm nộp đối với doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch Covid-19.

Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ  rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30.000 tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020.

Song song với những hỗ trợ từ chính sách, nhiều yếu tố khách quan khác cũng được dự báo sẽ là nền tảng thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục mạnh mẽ sau dịch bệnh, đó là tiềm năng thị trường vẫn chưa được khai thác hết, nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục gia tăng đối với khối dân số trẻ, sự cải thiện về thu nhập bình quân của người dân và tăng lên về số lượng tầng lớp trung lưu và nhà giàu. Ngoài ra, Hiệp định EVIPA dự báo sẽ thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Làm thế nào để chớp thời cơ săn bất động sản giá rẻ?

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã phải cơ cấu lại bộ máy nhân sự, nhiều sàn môi giới bất động sản đã chuyển sang làm việc, tư vấn online để phòng tránh dịch bệnh cũng như siết lại các chi phí có thể cắt bỏ nhưng đó là những động thái hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại, để dự phòng cho một cuộc chiến đảm bảo nắm chắc phần thắng trước dịch bệnh.

Đại diện một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho hay, dù làm việc online hay tư  vấn qua điện thoại nhưng họ vẫn tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng được quan sát nhà, tiếp nhận những thông tin đầy đủ nhất.

"Tại thời điểm cuối năm 2019, nhu cầu săn bất động sản khá cao, nhưng do tình hình dịch bệnh nên việc gặp gỡ tìm hiểu dự án cũng như tư vấn đều được gác lại. Nhưng nhu cầu mua bất động sản vẫn còn đó, nên sau khi dịch bệnh qua đi, làn sóng săn bất động sản sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều", môi giới tên H. cho hay.

Nhiều môi giới cũng cho rằng thị trường hiện nay chỉ là đang rơi vào trạng thái "ngủ đông", cả nhà đầu tư và những người có nhu cầu mua bất động sản để ở đều đang nằm im nghe ngóng, chờ đợi. Để khi dịch bệnh được kiểm soát thì ngọn lửa ấy mới bùng lên, đặc biệt là trong quý III và quý cuối năm 2020.

Đối với các dự án trong giai đoạn hoàn thiện và mở bán, trước sự trầm lắng của thị trường, nhiều chủ đầu tư đã mở rộng ưu đãi, khuyến mại và giá bán có xu hướng "dễ thở" hơn so với trước đó. 

Chị Linh (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ, mới đây, gia đình chị vừa nhận bàn giao căn hộ chung cư sau nhiều năm tích góp. "Vì sắp sinh nên mình muốn ở nhà chung cư cho tiện, để không còn cảnh phải đi thuê nhà tạm bợ và có chỗ chơi cho con trẻ", chị Linh cho hay.

Thực tế, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở các khu vực đã hoàn thiện hạ tầng giao thông, có mật độ thấp, dự án có pháp lý rõ ràng, yếu tố dù gần hay xa trung tâm đã không còn quá quan trọng trong tiêu chí lựa chọn.

Mặc dù lượng giao dịch có chững lại so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát, nhưng trên thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn mua ra, bán vào với biên độ lợi nhuận khá ổn ở giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay. Đặc biệt là khi mức giá có phần "mềm" hơn, thì có lẽ đây lại chính là thời cơ mà nhiều nhà đầu tư nhanh tay chớp lấy được trong mùa dịch.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội chia sẻ, dịch bệnh tất yếu ảnh hưởng ngay đến mảng thương mại dịch vụ. Đối với bất động sản thì nhu cầu ở vẫn rất lớn và mức ảnh hưởng có thể gián tiếp hơn, và có thể triển vọng tươi sáng với phân khúc nhà ở cao cấp nơi cung cấp đầy đủ các tiện ích từ an toàn, chất lượng nước và không khí.

“Ở một khía cạnh nào đó, giai đoạn này cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi, đầu tư trong thời điểm hiện nay sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được bất động sản với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng. Hơn thế nữa, dịch bệnh bùng phát lần này cũng thể hiện rõ hơn tầm quan trọng của môi trường sống, điều kiện sống và không gian sống", ông Hiển khẳng định.