Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê

Theo Minh Ngọc/baochinhphu.vn

Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Tổng cục Thống kê, Đại sứ quán Đan Mạch và Cơ quan Thống kê Đan Mạch phối hợp thực hiện, sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực, chất lượng số liệu thống kê, góp phần phát triển bền vững trong tương lai thông qua sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn.

Lễ ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức”. Ảnh VGP/Minh Ngọc
Lễ ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức”. Ảnh VGP/Minh Ngọc

Nhận định trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đưa ra tại Lễ ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Tổng cục Thống kê phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch và Cơ quan Thống kê Đan Mạch tổ chức ngày 26/11.

“Đây là một dự án hỗ trợ kỹ thuật mà Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành của Việt Nam là đối tác được hưởng lợi. Các hoạt động của dự án phù hợp với xu hướng phát triển thống kê của thế giới, hết sức thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh ngành thống kê Việt Nam chuẩn bị triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thống kê giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045, hướng đến tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính và dự liệu lớn”, bà Hương cho biết.

Với tổng kinh phí khoảng 1 triệu USD do Chính phủ Đan Mạch tài trợ, dự án có vai trò quan trọng trong phát triển 4 lĩnh vực, gồm: Thống kê dân số và di cư; thống kê giáo dục; dữ liệu lớn; tài khoản kinh tế - môi trường.

Cụ thể, thông qua hỗ trợ kỹ thuật, Việt Nam có thể hiện đại hóa phương thức thu thập dữ liệu thống kê dân số và di cư nhằm cải thiện chất lượng thống kê nhân khẩu học và tăng cường độ tin cậy của các thông tin về dân số và phát triển.

Bên cạnh đó, thống kê giáo dục sẽ được phát triển hơn nữa với kỳ vọng ngành giáo dục có nền tảng thông tin vững chắc, phục vụ sự vận hành và phát triển trong tương lai. Đồng thời, dự án sẽ tăng cường năng lực cho Tổng cục Thống kê trong việc lập các tài khoản kinh tế - môi trường, qua đó bổ sung thông tin về tình hình môi trường tại nước ta, hoàn thiện hơn việc giám sát và báo cáo các kết quả thực hiện mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến môi trường.

Theo ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, dự án sẽ đóng góp thiết thực cho quá trình đưa ra quyết định chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ Việt Nam dựa trên những cơ sở dữ liệu chính xác, chính thống. Đây cũng là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa cơ quan thống kê của Việt Nam và Đan Mạch nói riêng và hai Chính phủ nói chung.

“Lễ Ký kết Văn kiện Dự án hợp tác giữa Đại sứ quán Đan Mạch, Tổng cục Thống kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch là cơ hội để hiện thực hóa Dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực dữ liệu, là mốc son nối tiếp cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Điều này thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trên tinh thần tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, thể hiện hai quốc gia không chỉ là đối tác hợp tác toàn diện mà thực sự là những người bạn chân thành”, bà Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh./.