Báo cáo thị trường bất động sản Quý III/2020 của DKRA:

Đất nền khan hiếm, căn hộ trên đà phục hồi

Thanh Sơn - Hồng Mơ

Sáng ngày 08/10/2020, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. Hồ Chí Minh Quý III/ 2020”. Theo Báo cáo thị trường đất nền các tỉnh trọng điểm phía Nam của DKRA Vietnam cho biết, trong 3 tháng qua, TP. Hồ Chí Minh không có dự án đất nền nào mở bán, thanh khoản xuống thấp nhất 18 tháng qua. Nguồn cung hiện tại chủ yếu đến từ các dự án cũ đã mở bán trước đó.

Ông Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management, thành viên của DKRA Vietnam trình bày chủ đề chính "Quản lý chung cư - Xung đột & Giải pháp". Ảnh Hồng Mơ
Ông Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management, thành viên của DKRA Vietnam trình bày chủ đề chính "Quản lý chung cư - Xung đột & Giải pháp". Ảnh Hồng Mơ

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam dự báo, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9,...

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, trong Quý III/2020, thị trường đất nền TP. Hồ Chí Minh không có dự án mở bán, nguồn cung trên thị trường chủ yếu đến từ các dự án mở bán trước đó.

Riêng ở các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh, có 35 dự án đất nền mở bán cung cấp ra thị trường 5.173 nền, gấp 1,9 lần so với Quý II/2020. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 55%, khoảng 2.835 nền, gấp 1,4 lần so với Quý trước.

Đáng lưu ý, Mặc dù thị trường đất nền sơ cấp tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra khá nhộn nhịp, điểm đáng chú ý là mặt bằng giá chào bán lại hình này trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) có sự sụt giảm cục bộ ở một số khu vực. Mức điều chỉnh giá dao động 3-5% so với quý trước được cho là do các nhà đầu tư có dòng vốn ngắn hạn thoát hàng.

Ở thị trường căn hộ, trong Quý III có 15 dự án mở bán, bao gồm 3 dự án mới và 12 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 6.374 căn, gấp 2,6 lần so với Quý trước, nhưng chỉ bằng 46% cùng kỳ năm 2019.

Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 79,8%, tương đương 5.088 căn, gấp 2,9 lần so với Quý II, bằng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ hạng A trở thành phân khúc chủ đạo của thị trường khi chiếm đến 87,2% cơ cấu nguồn cung mới trong Quý.

Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Giá bán sơ cấp tại một số khu vực ghi nhận mức tăng khá cao, trung bình từ 10 - 15% so với thời điểm đầu năm 2020.

Tuy nhiên, tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp khá thấp, mặt bằng giá thứ cấp có sự sụt giảm, mức giảm dao động trung bình từ 2 - 3% so với Quý II.

Nhà phố, biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng nguồn cung giảm nhẹ

Vẫn theo DKRA Vietnam, trong Quý III, phân khúc nhà phố và biệt thự có 629 căn được cung cấp ra thị trường đến từ 6 dự án, giảm 14% so với Quý trước nhưng tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, tức khoảng 416 căn, giảm 18% so với Quý II và tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường trong Quý khi chiếm 64% nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ.

Giao dịch thứ cấp và mặt bằng giá bán thứ cấp giảm đáng kể, mức giảm dao động trung bình từ 1,5 - 2%, cục bộ một vài dự án giảm đến 4 - 5%.  

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự biển, thị trường đón nhận 3 dự án mở bán, cung ứng 152 căn biệt thự biển, tăng 19% so với Quý trước và tăng 77% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới, khoảng 59 căn, tăng 4,5 lần so với Quý II và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Sức cầu của thị trường tăng nhẹ trong Quý nhưng mức tăng không đáng kể. Phân khúc nhà phố/shophouse trong khu phức hợp dần phục hồi và tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Tương tự, phân khúc Condotel, DKRA Vietnam ghi nhận 1 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn condotel, chỉ bằng 27% so với Quý II và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với Quý II, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối Quý II/2019 đến nay.

Quý IV/2020, hứa hẹn sự phục hồi trở lại

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Vietnam cho rằng, trong Quý IV/2020, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9,…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể duy trì mức tương đương so với Quý III, dao động ở mức 6.500 - 7.000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở Quý III.

Tất nhiên, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm, thậm chí là không có.

Đặc biệt, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với Quý III, dao động ở mức 800 - 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Toàn cảnh báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. Hồ Chí Minh Quý III/2020 do DKRA Vietnam tổ chức. Ảnh Hông Mơ
Toàn cảnh báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. Hồ Chí Minh Quý III/2020 do DKRA Vietnam tổ chức. Ảnh Hông Mơ

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể sẽ tăng, đạt mức 700 - 800 căn condotel, 600 - 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn. Loại hình nhà phố/shophouse biển có thể hồi phục tích cực trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản đã trải qua gần một năm đầy sóng gió do dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên những tín hiệu lạc quan về một sự khởi sắc trở lại vẫn luôn chờ đợi ở phía trước.