Đất Xanh Group phản hồi đơn tố cáo ông Lương Trí Thìn của nhóm trái chủ trái phiếu

Thanh Sơn

Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) vừa có văn bản gửi Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị xác minh, điều tra, xử lý thông tin tố cáo của nhà đầu tư mua trái phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã: DXS) - công ty liên kết của Đất Xanh về nội dung chiếm đoạt số tiền 44,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán lô trái phiếu mã MNRCH2123001.

Đất Xanh sẽ triển khai dự án trọng điểm DatxanhHomes Riverside, ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: DXG
Đất Xanh sẽ triển khai dự án trọng điểm DatxanhHomes Riverside, ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: DXG

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đơn của các cá nhân cùng tố cáo Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh

Theo doanh nghiệp thông tin, vào đầu tháng 07/2024 vừa qua, Đất Xanh Group đã nhận được thông tin tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều - ông Triều tự nhận mình là đại diện 15 nhà đầu tư, là chủ sở hữu 448 trái phiếu mã MNRCH2123001

Do Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh phát hành liên quan đến việc tố cáo ông Đỗ Văn Mạnh là Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh và ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh. 

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Triều có nêu sau khi các nhà đầu tư nộp tiền, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh không thực hiện nội dung đã ký kết.

Ngày 3/7 ông Lương Trí Thìn thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Group và trở thành Chủ tịch hội đồng chiến lược doanh nghiệp này. Ảnh: DXG
Ngày 3/7 ông Lương Trí Thìn thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Group và trở thành Chủ tịch hội đồng chiến lược doanh nghiệp này. Ảnh: DXG

Tại văn bản phản hồi chính thức gửi đến các cơ quan chức năng, Đất Xanh Group khẳng định "những nội dung mà ông Nguyễn Xuân Triều đang tố cáo là hoàn toàn sai sự thật". Cụ thể, theo đơn vị này, liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh cho phát hành 448 trái phiếu là không đúng sự thật.

Đất Xanh cho biết từ thời điểm Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ năm 2021 tới thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh chưa thực hiện việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp nào tới nhà đầu tư.

"Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh là một công ty đại chúng cho nên bất kỳ việc chào bán trái phiếu, chứng khoán nào cũng phải tuân thủ theo quy định về thủ tục thực hiện và công bố thông tin trên trang thương mại điện tử của mình.

Theo thông tin mã trái phiếu MNRCH2123001, Đất Xanh Group đã xác định được đơn vị phát hành trái phiếu tên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam không phải là Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh", văn bản nêu.

Ngoài ra thông tin của người đại diện theo pháp luật và các thành viên của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đã được công bố thông tin tại website của doanh nghiệp và không có thông tin liên quan của ông Đỗ Văn Mạnh và ông Lương Trí Thìn. Ngoài ra, văn bản cho biết ông Lương Trí Thìn hiện đang là thành viên trong hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Đất Xanh Group. Thông tin này cũng đã được công bố thông tin rộng rãi tại trang thương mại điện tử của Đất Xanh Group.

Trước đó,  Đất Xanh Group đã có công bố thông tin gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan theo quy định công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết. Cụ thể văn bản ngày 3/7 của Tập đoàn Đất Xanh thông tin ông Lương Trí Thìn thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Group và trở thành Chủ tịch hội đồng chiến lược (HĐCL) doanh nghiệp này.

Sau khi rời khỏi vị trí chủ tịch HĐQT, ông Thìn vẫn đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT và là cổ đông lớn của DXG, sở hữu trực tiếp gần 17% cổ phần chưa gồm các cổ đông liên quan.

DXG cũng thống nhất bầu ông Lương Ngọc Huy (thành viên HĐQT) trở thành tân Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Lương Trí Thìn. Ông Huy cũng kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty.

Đến thời điểm hiện tại, HĐQT Đất Xanh Group có 5 thành viên: ông Lương Ngọc Huy (Chủ tịch HĐQT); ông Nguyễn Phạm Anh Tài (thành viên HĐQT độc lập); ông Hà Đức Hiếu (thành viên HĐQT); ông Bùi Ngọc Đức (thành viên HĐQT) và ông Lương Trí Thìn (thành viên HĐQT). Trong đó, ông Lương Trí Thìn với vai trò Nhà sáng lập Đất Xanh, cũng đang là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn.

Trong văn bản phản hồi liên quan đến nội dung tố cáo của các trái chủ - nhà đầu tư cá nhân, Đất Xanh Group cũng thông tin: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam hiện chỉ là đơn vị liên kết của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh với tỷ lệ cổ phần mà Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đang nắm giữ sau khi thoái vốn là 49%.

Từ các nội dung nêu trên, Đất Xanh khẳng định: "Những nội dung tố cáo không đúng sự thật của ông Nguyễn Xuân Triều đang có dấu hiệu liên quan đến Tội vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015".