Đâu là điểm khác biệt giữa Bitcoin và Libra?

Theo Nguyễn Long/enternews.vn

Theo CNBC, ngoài việc cả hai đều đi kèm với Sách Trắng và được gọi là tiền điện tử thì Libra và Bitcoin thực sự rất khác nhau.

Mới đây đồng Libra đã bị Thượng viện Mỹ yêu cầu dừng vô thời hạn. Nguồn: Internet.
Mới đây đồng Libra đã bị Thượng viện Mỹ yêu cầu dừng vô thời hạn. Nguồn: Internet.

Khác biệt về công nghệ

Đều sử dụng blockchain, nhưng với bitcoin mọi giao dịch đều ẩn danh và được lưu lại tại một cuốn sổ cái, trên đó các giao dịch được bảo mật theo cách khiến nó hầu như không thể bị giả mạo, không ai có thể can thiệp chỉnh sửa.

Trong khi đó, đồng Libra của Facebook lại sử dụng một dạng sổ cái phân tán tương tự như bitcoin nhưng lại cho phép can thiệp. Có nghĩa là các giao dịch được phép thêm vào bởi một nhóm điều hành tin cậy – đó chính là Hiệp hội Libra gồm hàng loạt các công ty tài chính, tín dụng, công nghệ như Uber, Visa, Mastercard hay Paypal.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, Peter Van Valkenburgh, Giám đốc Phòng nghiên cứu chính sách của Coin Center cho biết: “Tiền điện tử được xác định bởi tính độc lập so với các trung gian đáng tin cậy. Chúng tôi tin rằng Libra không phải là một loại tiền điện tử vì nó cho phép sử dụng sổ cái và phụ thuộc vào một công ty phát hành đáng tin cậy để nắm giữ và quản lý quỹ tài sản hỗ trợ tiền tệ”. Nó khác với mạng bitcoin, có thể được truy cập và duy trì bởi bất kỳ ai có đủ phần cứng và quyền truy cập vào internet.

Giống tiền tệ hơn tiền điện tử

Sách trắng Bitcoin mô tả loại tiền ảo này là một hệ thống thanh toán ngang hàng, cho phép mọi người trao đổi tiền mà không cần thông qua ngân hàng.

Ngày nay, nó thường được sử dụng như một hình thức đầu tư, với thuật ngữ là HODL “là một cụm từ tiếng lóng phổ biến trong ngành để mô tả việc mua và đầu tư vào tiền điện tử trong dài hạn. Nó thường được gọi là vàng kỹ thuật số”.

Trong khi đó, mục đích chính của Libra, là được sử dụng trong thanh toán xuyên biên giới và chuyển tiền. Đồng tiền này được gắn với một giỏ tiền tệ được chính phủ hỗ trợ và các tài sản khác, để tránh sự biến động mạnh thường thấy trong các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum.

David Marcus, Giám đốc Giám sát dự án tiền số Libra từng chia sẻ rằng Hiệp hội Libra hướng đến việc duy trì đồng Libra có giá ổn định, nó sẽ hoạt động giống như một loại tiền tệ truyền thống hơn là một loại tiền điện tử.

Để duy trì sự ổn định cho Libra, Facebook và Hiệp hội Libra sẽ phải đảm bảo cán cân cân bằng giữa cung – cầu, giống như việc các quốc gia in tiền, đây cũng là điểm khác với bitcoin vì giá nó biến động không ngừng do chỉ có giới hạn 21 triệu đồng BTC được khai thác.

Tác động lớn hơn cả Bitcoin

Charles Hayter, đồng sáng lập và CEO của nền tảng so sánh tiền kỹ thuật số CryptoCompare khẳng định nếu Facebook và các đối tác của mình cố gắng vượt qua các rào cản pháp lý đi kèm với Libra thì tiền tệ “chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, có thể làm lu mờ Bitcoin”.

Theo Andy Bryant, CEO của sàn giao dịch doanh nghiệp bitFlyer tại châu Âu, Libra có thể bắt đầu thuyết phục mọi người rằng có những cách lưu trữ giá trị khác so với sử dụng tiền fiat (tiền pháp định) như đồng USD.

Trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, TS. Cấn Văn Lực Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết, thanh toán tiền kỹ thuật số nói chung và đồng Libra nói riêng là một xu thế; do đó, nếu được các nước cho phép và công nhận, khả năng nền tảng thanh toán dùng đồng tiền Libra này thay thế các trung gian thanh toán hay nền tảng thanh toán hiện hữu có thể xảy ra, dù không phải trong tương lai gần.