Facebook bị yêu cầu dừng dự án tiền điện tử Libra

Theo Lê Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ vừa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền điện tử Libra, cũng như ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và nhà chức trách đủ thời gian điều tra những rủi ro có thể xảy ra với hệ thống tài chính toàn cầu.

Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ vừa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền điện tử Libra. Nguồn: internet
Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ vừa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền điện tử Libra. Nguồn: internet

Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện - bà Maxine Waters, đã đề cập đến vấn đề này ngay khi dự án tiền ảo Libra của Facebook được công bố vào tháng trước.

Trong một bức thư điện tử gửi CEO Facebook Mark Zuckerberg, bà Maxine Waters chính thức yêu cầu Facebook tạm dừng dự án tiền ảo Libra. Ngoài bà Waters, bức thư còn được ký bởi lãnh đạo các hội đồng khác của hạ viện.

“Nếu các sản phẩm, dịch vụ như Libra của Facebook không được quản lý đúng đắn và không có sự giám sát hiệu quả, chúng có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định hệ thống tài chính Mỹ và toàn cầu. Các lỗ hổng của nó có thể bị kẻ xấu khai thác tương tự như cách chúng đã làm với các tiền ảo khác trước đây”, bà Maxine Waters đề cập trong bức thư.

Gần đây, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện - ông Mike Crapo, cho biết sẽ tiến hành cuộc điều trần với giám đốc cấp cao đứng sau dự án tiền ảo Calibra - David Marcus vào ngày 16/7 tới đây.

Lý do được đưa ra là do nguy cơ bảo mật dữ liệu liên quan đến tiền ảo này. Ngày tiếp theo, ủy ban của bà Waters cũng sẽ tổ chức phiên điều trần khác liên quan tới dự án.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản cuối tuần trước, nhà lãnh đạo các nước thành viên đã nhận được lá thư từ FSB, trong đó, ông Quarles kêu gọi cần khai thác lợi ích của đổi mới tài chính và công nghệ, bao gồm cả các rủi ro.

Ông đặc biệt liên hệ tới việc sử dụng “tài sản tiền điện tử” cho mục đích thanh toán cá nhân và nói rằng việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử cần được giám sát chặt chẽ hơn để bảo đảm tuân thủ theo các quy định tiêu chuẩn cao.

Lá thư được cho là rất kịp thời, vì từ đầu tháng trước, Facebook đã thông báo kế hoạch ra mắt loại tiền điện tử mới Libra, dự kiến trong nửa đầu năm tới. Đây là một tham vọng toàn cầu mà 2,4 tỷ người sử dụng Facebook có thể giúp hiện thực hóa.