Để kế "ve sầu thoát xác" trong kinh doanh được hiệu quả nhất

Theo Nguyên Hằng/kinhtevadubao.vn

Kế “ve sầu thoát xác” là một trong những kế sách thường được dùng trong kinh doanh. Vậy làm sao để kế sách này hiệu quả nhất khi áp dụng vào trong kinh doanh? Bạn hãy cùng theo dõi điều đó trong bài viết này.

Câu chuyện xuất xứ

 Để kế "ve sầu thoát xác" trong kinh doanh được hiệu quả nhất - Ảnh 1

Kế sách “ve sầu thoát xác” được sử dụng nhiều trong kinh doanh

Vào một buối tối mùa hé nóng nực, một chú ve sầu nhỏ chui từ dưới đất lên và háo hức sẽ được lột xác trong đêm để trở thành một chú ve trường thành.

Tuy nhiên khi leo lên đến thân cây thì chú gặp đôi vợ chồng bọ ngựa đang đói bụng và đã bị vợ chồng này bắt. Chú hoảng sợ và van xin vợ chồng bọ ngựa: “Xin ông bà hãy đừng ăn thịt con vội. Trước sau con cũng không thể thoát được là bữa ăn của ông bà. Nhưng giờ thịt con còn tanh, ông bà chỉ cố chờ tới sáng là con sẽ phổng phao và chắc nịch lúc đó ông bà sẽ có một bữa ngon còn con thì được ông bà làm phúc sống thêm vài giờ”.

Vợ chồng nhà bọ ngựa nghe ve con nói vậy ngậm nhùi đồng ý và cho rằng con ve con sẽ không thể thoát được. Đói và mệt, vợ chồng bọ ngựa thiếp đi nhưng vẫn không quên canh chừng ve con.

Khi trời hửng sáng thì vợ chồng bọ ngựa với cái bụng cồn cào đói tỉnh dậy và vẫn thấy ve con đang nằm đó. Nhưng khi lại gần thì ôi thôi đó chỉ là một cái xác còn ve con thì đã lột xác với đôi cánh khỏe mạnh và bay đi mất. Vợ chồng bọ ngựa than trời vì đã để mất một bữa ăn ngon.

Cốt lõi của kế sách

 Để kế "ve sầu thoát xác" trong kinh doanh được hiệu quả nhất - Ảnh 2

Cốt lõi của kế sách là ta đã không còn ở đó nhưng địch vẫn lo đối phó

Qua câu chuyện ve sầu thoát xác thì ta hiểu cốt lõi của kế sách ở đây là ve sầu đã bay đi nhưng xác lột vẫn còn để lại, khi nhìn vào lại tưởng chừng như con ve vẫn còn đậu ở trên cây.  Ta đã không còn ở đó từ lâu nhưng địch vẫn lo đối phó chăm chăm.

Ý nghĩ vận dụng trong kinh doanh

Thương trường là chiến trường. Trong kinh doanh chắc chắn sẽ không tránh khỏi được những tình huống bất lợi và nguy ngập. Khi rơi vào trong tình thế đó thì người làm ăn cần có bản lĩnh, phải vừa bình tính vững ở thế hiện tại phải vừa nghiên cứu nhắm đề tìm được lối thoát thoát khỏi tình thế hiểm nguy và bảo toàn lực lượng giúp phát triển một cách lâu dài.

 Để kế "ve sầu thoát xác" trong kinh doanh được hiệu quả nhất - Ảnh 3

Để kế sách hiệu quả thì bạn cần bình tĩnh trong tình thế hiểm nguy

Để kế ve sầu thoát xác trong kinh doanh được hiệu quả nhất thì bạn cần phải có những yếu tố như:

Bình tĩnh khi gặp phải tình huống hiểm nguy:

Tình huống hiếm nguy trong kinh doanh là không tránh khỏi nên đầu tiên quan trọng nhất bạn cần giữ được sự bình tĩnh. Khi bạn bình tĩnh mới có thể nghĩ được kế sách đối phó. Nếu bạn mất bình tĩnh bạn sẽ bị khó khăn bủa vây và sẽ không thể thoát ra được.

Sự thông minh, sắc sảo để nghĩ được lối thoát:

Yếu tố thứ hai mà bạn cần có để giúp cho kế sách ve sầu thoát xác được hiệu quả nhất trong kinh doanh đó là bạn cần có một sự thông minh, sắc sảo để nghĩ ra được kế sách thoát hiểm trong tình thế hiểm nguy. Bạn cần có một sự nhanh nhẹn nhất định để kịp thời thoát ra khỏi tình hình khó khăn không sẽ bị chúng tấn công.

Đã có nhiều ví dụ cho nhiều thương hiệu đã áp dụng thành công kế sách này để kinh doanh hiệu quả dù có gặp khó khăn điển hình như bài học của thương hiệu máy bay Boeing sau thời kỳ đại chiến thế giới thứ nhất.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp để kế ve sầu thoát xác trong kinh doanh được hiệu quả nhất. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất.