Điểm sáng trong hoạt động của CenLand

PV.

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) đang tiếp tục tăng trưởng tốt, nhờ kết hợp đa dạng các lĩnh vực trong hệ sinh thái với trụ cột môi giới, đi sâu đầu tư thứ cấp và mở rộng sang cho thuê văn phòng trên nền tảng tài chính ổn định, cùng hệ thống nhân sự, sàn liên kết và công nghệ quy mô.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2019 của CenLand, bên cạnh trụ cột chính là môi giới bất động sản (BĐS), mảng đầu tư BĐS đang đóng góp ngày càng lớn trong tỷ trọng lợi nhuận của Công ty.

Thắng lợi trong đầu tư bất động sản

Năm 2019, doanh thu đầu tư BĐS của CenLand tăng 101% lên 980 tỷ đồng, nâng tỷ trọng trong cơ cấu từ 27% lên 42%. Sau 2 năm triển khai đầu tư BĐS thứ cấp, từ con số 0, mảng này đã đóng góp lợi nhuận gộp 276 tỷ đồng vào doanh thu của Công ty.

Bình Minh Garden - một dự án tiềm năng của CenLand đầu tư thứ cấp năm 2019, dự kiến có doanh thu lớn trong năm 2020.
Bình Minh Garden - một dự án tiềm năng của CenLand đầu tư thứ cấp năm 2019, dự kiến có doanh thu lớn trong năm 2020.

Ngay sau khi công bố chiến lược tham gia vào đầu tư BĐS thứ cấp, năm 2018, CenLand đã góp vốn vào nhiều dự án như: Vườn Sen Bắc Ninh, The Central Thanh Hóa, Làng Việt Kiều Hải Phòng…

Năm 2019, Công ty tiếp tục mở rộng chiến lược đầu tư vào BĐS tại nhiều dự án khác, trong đó hợp tác phát triển dự án Bình Minh Garden (Hà Nội). Các dự án này là nền tảng cho nguồn thu của Công ty trong tương lai.

Ban lãnh đạo xác định, hoạt động môi giới và đầu tư thứ cấp BĐS sẽ là 2 trụ cột chính phát triển của CenLand, được hỗ trợ từ các lĩnh vực như dịch vụ quảng cáo, marketing, truyền thông... trong hệ sinh thái.

Ngoài ra, CenLand cũng vừa chính thức tham gia vào mảng cho thuê văn phòng mở, co-working. Năm 2019, hoạt động này đạt mức tăng trưởng đột biến gấp 45 lần, đạt gần 19 tỷ đồng doanh thu và lãi gộp 7,4 tỷ đồng.

Đà tăng trưởng của hoạt động môi giới, cùng kết quả mở rộng đầu tư BĐS thứ cấp và cho thuê văn phòng là những yếu tố đóng góp vào con số tăng trưởng 25% của lợi nhuận trước thuế, thu về 500 tỷ đồng trong năm 2019. Lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) của CenLand năm 2019 tăng 27% lên 4.925 đồng.  

Tiếp tục phát triển trên nền tảng bền vững

Dù mở rộng sang nhiều lĩnh vực liên quan, trong đó đầu tư thứ cấp là mảng yêu cầu nguồn vốn lớn ban đầu, nhưng CenLand vẫn duy trì được cơ cấu tài chính ổn định với con số nợ vay thấp. Tính đến cuối năm 2019, Công ty chỉ vay nợ ngân hàng 82,7 tỷ đồng ngắn hạn, giảm hơn 88 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm gần 3% tổng nguồn vốn.

CenHomes miễn phí địa điểm làm việc cho sàn liên kết từ ngày 1/1/2020.
CenHomes miễn phí địa điểm làm việc cho sàn liên kết từ ngày 1/1/2020.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenLand từng chia sẻ, Công ty được nhiều ngân hàng thương mại “chào” các gói vay với mức lãi suất ưu đãi để mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh, nhưng Ban lãnh đạo Công ty không có chủ trươncosvay vốn ngân hàng, vì có rất nhiều nguồn lực khác để huy động vốn.

Nếu cần vốn để đầu tư dự án, Công ty sẽ huy động vốn từ các nhà đầu tư, chào bán cổ phiếu, tăng vốn điều lệ doanh nghiệp. Đến cuối năm 2019, CenLand có 809 tỷ đồng lãi sau thuế chưa phân phối, bên cạnh thặng dư vốn là 150 tỷ đồng và quỹ đầu tư phát triển 67 tỷ đồng. Trong chiến lược dài hạn, Công ty sẽ tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiểu để tăng vốn và dành nguồn lực cho hoạt động kinh doanh.

Một kênh huy động vốn khác được ông Hưng đề cập kêu gọi từ các cá nhân bên ngoài. Theo vị Phó Chủ tịch, CenLand là đơn vị uy tín trên thị trường BĐS nên những dự án gọi vốn tham gia đều được nhà đầu tư, nhiều cá nhân quan tâm và sẵn sàng góp vốn. “Qua một buổi roadshow dự án có thể huy động được từ 100 - 200 tỷ đồng”, ông Hưng chia sẻ.

Bên cạnh nền tảng tài chính, lực lượng nhân sự và các sàn liên kết là “đòn bẩy” để Công ty đạt mức tăng trưởng tốt. Hệ thống của CenLand đang có 10.000 môi giới đến từ siêu thị dự án BĐS và hệ thống hàng nghìn sàn liên kết, các đại lý ủy quyền. Đơn vị này vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng quy mô, chiêu mộ chuyên viên kinh doanh và các đơn vị sàn liên kết để cùng phân phối kho hàng.

Đặc biệt, năm 2019, CenLand cũng đã ra mắt Cenhomes.vn - nền tảng công nghệ BĐS tiên phong tại Việt Nam. CenHomes cho phép người dùng tìm kiếm dự án, xem xét chi tiết về không gian, vị trí… đồng thời trang bị công cụ giao dịch trực tuyến như check căn, đặt cọc, thanh toán, định giá sơ bộ. Mới đây, đơn vị này cũng công bố chương trình tài trợ miễn phí địa điểm làm việc cho các sàn phân phối BĐS, dự kiến sẽ củng cố mạnh mẽ thêm lực lượng bán hàng cho CenHomes nói riêng và CenLand nói chung.

Dù chỉ mới ra mắt năm 2019, CenHomes ước đóng góp khoảng 17 triệu USD doanh thu cho Công ty, trở thành nền tảng công nghệ BĐS (proptech) lớn nhất tại Việt Nam có lợi nhuận.