Diễn biến mới trong cơn lốc giá đồng bitcoin

Theo Mỹ Huyền/sgtiepthi.vn

Sau đêm 9/12, đồng bitcoin có giá 16.000 đô la Mỹ, gây ra những lo ngại về bong bóng giá của đồng tiền này, theo The Times.

Tương lai về một bong bóng bitcoin sẽ nổ là điều không tránh khỏi. Nguồn: internet
Tương lai về một bong bóng bitcoin sẽ nổ là điều không tránh khỏi. Nguồn: internet

Coinbase, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, cảnh báo rằng hệ thống của họ có thể sụp đổ nếu có cuộc chạy đua đồng tiền điện tử. Điều đó sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư không thể rút được số tiền từ đầu tư loại tiền ảo này.

Brian Armstrong, giám đốc điều hành của Coinbase, cho hay để bảo vệ tài khoản và tài sản của khách hàng, trang điện tử này đã hạn chế số lượng bitcoin nhà đầu tư  có thể bán, do lo ngại về biến động giá bất thường của tiền kỹ thuật số.

Cảnh báo của ông được đưa ra sau một tuần chứng kiến mức giá tăng nhanh như cơn sóng thần. Ông Armstrong nhắc nhở khách hàng rằng trong những thời điểm có sự biến động hoặc khối lượng bitcoin tăng cao, việc truy cập vào các dịch vụ của Coinbase có thể bị gián đoạn hoặc bị ngừng. Do đó việc mua hoặc bán có thể bị ngưng trệ trong một khoảng thời gian.

Sự tăng giá liên tục của đồng bitcoin đã khiến hàng ngàn người tìm mua từ nhiều năm trước, khi giá trị chỉ bằng vài xu. Theo công ty nghiên cứu Chainalysis, gần 16 tỉ đô la Mỹ giá trị của đồng bitcoin (gần một phần năm tổng số lưu hành) có thể bị mất hoàn toàn do mất mật khẩu và máy tính bị hỏng. Nghiên cứu chỉ ra một nhược điểm nghiêm trọng của đồng tiền không quốc tịch này là nếu người dùng quên mật khẩu của ví điện tử, nơi giữ bitcoin thì không thể gọi cho ai để giúp thiết lập lại mật khẩu mới.

Khoảng 5,5 triệu bitcoin không được giao dịch từ 2 đến 7 năm, chiếm một phần ba trên tổng số bitcoin ẩn. Các chuyên gia phân tích cho rằng 30% đến 50% đồng bitcoin không được đụng đến bởi vì không thể truy cập được. Số lượng lớn phần còn lại của những bitcoin “mất tích” được cho là do Satoshi Nakamoto, người hoặc nhóm sáng tạo vô danh của đồng tiền ảo này nắm giữ khoảng 1 triệu bitcoin chưa từng bao giờ buôn bán. Nếu Nakamoto chỉ là một người thì người này là một trong những người giàu nhất thế giới, với số tiền hơn 16 tỉ đô la Mỹ –  hơn cả Alisher Usmanov, người giàu thứ 5 trên thế giới theo bình chọn của tờ The Richards Sunday Times.

Wallstreet nhảy vào thị trường bitcoin

Trước những thắng lợi của đồng bitcoin, một vài ông lớn từ Wallstreet đã vào cuộc. CBOE Holdings, trung tâm chứng khoán lớn nhất của Mỹ có trụ sở tại Chicago, thông báo rằng họ đã hợp tác với Công ty Gemini Trust của Cameron và Tyler Winklevoss để đưa ra công cụ cho các chứng khoán bitcoin phái sinh.

Theo thỏa thuận này, CBOE sử dụng dữ liệu bitcoin của Gemini để tạo ra giá tương lai xác định cho đồng bitcoin. CBOE bắt đầu nền tảng giao dịch của mình kể từ ngày 10-12, hãng này cũng có quyền tạo và phân phối các chỉ số mới theo hợp đồng. Cameron Winklevoss nói với tờ Wall Street Journal rằng thỏa thuận này sẽ đưa nhiều người tham gia vào thị trường hơn và họ có thể tự tin bày tỏ quan điểm về bitcoin hơn trước.

Vào cuộc chơi còn có Tập đoàn CME của Mỹ. CME là chủ sở hữu của sàn chứng khoán Chicago Mercantile Exchange và vận hành sàn giao dịch tương lai cùng giao dịch phái sinh lớn cho các mặt hàng đặc biệt. Công ty này cũng sở hữu chỉ số tài chính, chỉ số chứng khoán Dow Jones, và CME Clearing Services chuyên giải quyết giao dịch hối đoái.

Tương lai của bitcoin vẫn chưa xác định

Trong khi đó, theo tờ Deadline, giá bitcoin đã bùng nổ trong tuần trước, mức cao nhất 19.000 đô la Mỹ/bitcoin, rồi quay về mức 15.000 đô la và dao động trong khoảng đó. Bitcoin có giá tương lai xác định bắt đầu giao dịch ngày Chủ nhật qua trên sàn giao dịch Cboe ở Chicago, có thể gây ra sự biến động. 

Sự tham gia của hai ông lớn được xem là nguyên nhân của biến động giá đột biến vừa rồi của thị trường bitcoin. Đã có nhiều chuyên gia tài chính, gồm cả các nhà kinh tế đoạt giải Nobel và các ông chủ ngân hàng cảnh báo về sự sụp đổ của bitcoin. 

Theo tờ ABC thì cơn lốc bitcoin đến từ hiệu ứng đám đông say nắng vì sự tăng giá của đồng tiền ảo. Nhưng trong thị trường chưa được cấp phép này, thông tin không được công bố rõ nên sự làm giá là không thể tránh khỏi. Đã có ý kiến cho rằng có sự thao túng của những người chơi với số lượng lớn. Tương lai về một bong bóng bitcoin sẽ nổ là điều không tránh khỏi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều về tương lai của bitcoin. Chẳng hạn như theo Bloomberg, chính sự vào cuộc của hai ông lớn nói trên có thể đưa giá bitcoin vào ổn định hơn. Các hợp đồng xác định giá tương lai có thể mở ra cánh cửa cho các dòng tiền của nhiều tổ chức lớn hơn vào đầu tư, đồng thời cởi mở hơn để đặt cược vào sự giảm giá của bitcoin. Sự ra đời của các sàn giao dịch có quy định cho phép các nhà đầu tư chuyên nghiệp không muốn kinh doanh trên các sàn kinh doanh giá bitcoin không được quản lý, nay có thể vào cuộc.