Điều tra 86 doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành hóa đơn trái phép

Theo baohaiquan.vn

(Taichinh) - Theo Cục Thuế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã chuyển 86 vụ liên quan đến 86 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu phát hành hoá đơn trái phép sang cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Ảnh minh họa. Nguồn: baohaiquan.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: baohaiquan.vn

Trong đó, cơ quan Công an đã khởi tố một số vụ việc mua bán hóa đơn mang tính chất nghiêm trọng như: Vụ Đinh Thị Văn cùng đồngphạm mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT); kết quả đã thu giữ 6 con dấu của 6 DN và 103 quyển hóa đơn GTGT của 10 công ty trong đó có 71 quyển chưa sử dụng và 32 quyển đã sử dụng.

Vụ bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Trường, qua khám xét và tịch thu tang vật, Công an Hà Nội đã thu giữ 16 con dấu của DN, 14 dấu chức danh giám đốc và các tài liệu khác của DN đã phát hành hóa đơn GTGT trái phép.

Khởi tố vụ án của Công ty CP xuất nhập khẩu mỏ Việt Bắc và đã khởi tố bị can đối với 2 đối tượng liên quan là Nguyễn Thị Dậu và Lê Văn La về hành vi mua, bán hoá đơn bất hợp pháp.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Hà Minh Hải, cơ quan Thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan Công an tập trung thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán hóa đơn nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, công bằng.

* Thống kê của Bộ Tài chính, năm 2014 cơ quan thuế đã chuyển sang cơ quan công an 456 vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Trong đó, cơ quan công an đã xử lý hình sự 17 vụ, kiến nghị thu hồi 13.9 tỷ đồng, bắt giữ, tạm giữ 12 đối tượng có dấu hiệu vi phạm để điều tra, xử lý. 18 vụ việc có dấu hiệu vi phạm về thuế, trốn thuế đã được khởi tố, qua đó góp phần răn đe, ngăn chặn đối với dạng tội phạm này.