Doanh nghiệp kỳ vọng vào năm mới 2013

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Dù còn nhiều thách thức trước mắt, song nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ vượt qua được khó khăn trong năm 2013, trên cơ sở niềm tin vào sự ổn định kinh tế vĩ mô và tự nhìn nhận lại sự phát triển của doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp kỳ vọng vào năm mới 2013
Một bài học kinh nghiệm trong thời kinh tế khó khăn là doanh nghiệp cần xác định rõ, tập trung vào những sản phẩm, ngành nghề có lợi thế
Theo các chuyên gia, chính sách điều hành kinh tế ổn định hơn sẽ khôi phục niềm tin của doanh nghiệp, người tiêu dùng và thị trường. Kinh tế vĩ mô đang tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực sẽ giúp doanh nghiệp bớt khó khăn.

Củng cố niềm tin

Trả lời phóng viên, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, việc củng cố niềm tin của doanh nghiệp là cần thiết và cần là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh hiện nay. Điều đáng mừng là những giải pháp của Chính phủ và thông điệp đầu năm mới của Thủ tướng đã thể hiện ý chí, quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực vốn và thị trường.

“Tôi nhận thấy rõ quyết tâm, ý chí hành động mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ trong năm 2013 này. Điều đó tạo ra sức thuyết phục lớn".

Ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nói với phóng viên, những giải pháp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho năm 2013 đều là những vấn đề thực tiễn đang đòi hỏi. Đó là nâng cao chất lượng thể chế, khả năng phản ứng chính sách, đặc biệt vấn đề tạo lập niềm tin cho thị trường trong tình hình hiện nay.

Từ phản ứng chính sách, điều hành chính sách, xử lý nợ xấu, kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường đến bảo đảm an sinh xã hội… đều là những giải pháp trọng yếu. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện, hành động đúng, hiệu quả.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí cũng cho biết các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, tập trung mọi nguồn lực vào ngành nghề chính, nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

Ông Trần Viết Hạ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần gạch men Cosevco có nhận định  rằng những giải pháp giải quyết nợ xấu ngân hàng, hàng tồn kho bất động sản nếu được triển khai quyết liệt trong năm 2013 thì "cầu" trên thị trường sẽ được cải thiện, nhờ đó doanh nghiệp mới có đầu ra cho sản phẩm.  Bên cạnh đó, nếu lãi suất hạ xuống còn 10%/năm thì doanh nghiệp sẽ “dễ thở hơn".

Tổng Giám đốc doanh nghiệp tại Đà Nẵng này cũng kiến nghị, những chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ phía Nhà nước cần tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa, thực hiện đồng bộ và nhất quán theo hướng khơi thông đầu ra cho doanh nghiệp đồng thời giảm bớt chi phí đầu vào, gánh nặng thuế, phí cho doanh nghiệp...

Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư 2012 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, TS. Trần Du Lịch nhận xét Chính phủ đang nỗ lực đưa ra nhóm gói giải pháp chung nhằm sớm giải quyết các vấn đề khó khăn về nợ xấu. Những chính sách của Chính phủ ban hành để kích cầu bất động sản như giảm lãi suất cho người vay mua nhà và nhiều giải pháp khác kích sức mua của thị trường cũng đang phát huy tác dụng.

“Việt Nam bắt đầu tái cấu trúc thị trường thông qua nhiều chính sách quan trọng, hy vọng nền  kinh tế sẽ sớm phục hồi”, vị Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh nói.

Nhìn lại chính mình

Sự kỳ vọng của doanh nghiệp còn dựa trên cơ sở tự nhìn nhận lại sự phát triển của mình, nhận ra những giá trị, năng lực cốt lõi để từ đó tập trung phát triển trong năm 2013. Sự đóng cửa, giải thể hàng loạt các doanh nghiệp trong năm qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Giám đốc Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng) Nguyễn Chánh nhìn nhận, nhiều doanh nghiệp "chết” trong thời gian qua chủ yếu là do đầu tư đa ngành, nếu doanh nghiệp chỉ tập trung phát triển ngành nghề kinh doanh cốt lõi của mình thì khó có thể "chết" được. Quan trọng là doanh nghiệp cần xác định rõ những sản phẩm, ngành nghề có lợi thế và trên cơ sở dự báo thị trường, xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh bài bản, dài hạn.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sứ Cosani (Đà Nẵng) Ðỗ Văn Bích nhận định, năm 2013, vấn đề nợ xấu của ngân hàng chưa thể giải quyết trong "một sớm, một chiều", nguồn vốn cho doanh nghiệp sẽ còn khó khăn nên doanh nghiệp cần tính toán chính sách đầu tư phù hợp với quy mô, tiềm lực tài chính của mình, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng.

Trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Long tỏ ra khá lạc quan khi tính đến cuối quí III/2012, lợi nhuận sau thuế của Công ty đã vượt kế hoạch đề ra, 2013 sẽ là năm quan trọng để công ty bứt phá mở rộng thêm thị phần trong và ngoài nước.

Ông Nghĩa cho rằng, kinh doanh trong thời khó khăn, ngoài việc giữ vững chất lượng, doanh nghiệp phải giảm tối đa giá thành sản phẩm bằng công nghệ và các phương pháp quản lý hiện đại.  Thậm chí có những thời điểm, Thiên Long phải tối thiểu hóa lợi nhuận để đảm bảo sản phẩm vẫn đến tay người tiêu dùng với giá cả chấp nhận được.

Trả lời phỏng vấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mắt Bão Lê Hải Bình nhận xét năm 2013 có nhiều thuận lợi để đầu tư. Trong năm 2012, Mắt Bão không bị ảnh hưởng nhiều với kinh doanh dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin và 2012 vẫn là một năm thành công với doanh nghiệp này khi tăng trưởng 130% so với năm 2011.

“Tôi tin năm 2013 có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư. Tất nhiên, khi đặt chân cho những bước đi tiếp theo, phải lường trước những khó khăn để kiểm soát được rủi ro”, ông chủ doanh nghiệp tại Công viên phần mềm Quang Trung (TP. Hồ Chí Minh) nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hưng, Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) nhận xét năm 2012 thương mại điện tử đã trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi tại nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Trên VnExpress, Tổng thư ký VECOM cho rằng các doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều hơn về chiều sâu, tái cấu trúc để bắt nhịp với nền kinh tế số. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử là một hướng đi phù hợp với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay và thương mại điện tử sẽ có cơ hội tốt để "cất cánh" trong năm 2013.

Tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo còn tiếp tục diễn biến khó lường nhưng với các chính sách ổn định vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp từ phía Chính phủ và với những kinh nghiệm ứng phó khó khăn thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sẽ có thêm sự tự tin, chủ động thích nghi, linh hoạt ứng phó, tận dụng cơ hội để bước vào giai đoạn phát triển bền vững hơn.