Doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu tác động mạnh bởi dịch COVID-19

Theo Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Nguy cơ trước hết là cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra sẽ làm giảm đầu tư và đẩy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vào tình trạng phá sản.

Đối với nhiều chuyên gia Pháp, cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra mà thế giới đang phải đối đầu sẽ tác động tiêu cực đến lĩnh vực kinh tế nhiều hơn là đến sức khỏe con người.

Theo đó, giới phân tích cho rằng các doanh nghiệp sẽ phải bắt buộc rà soát lại chuỗi sản xuất của mình. Tuy nhiên, nguy cơ trước hết là khủng hoảng sẽ làm giảm đầu tư và đẩy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vào tình trạng phá sản.

Dù tỷ lệ tử vong do COVID-19 gần đây được Tổ chức Y tế Thế giới nâng lên 3,4%, cao hơn bệnh cúm (1%), song về tổng thể con người có khả năng ổn định dịch bệnh bằng các biện pháp hợp lý.

Thận trọng là cần thiết, và khủng hoảng y tế toàn cầu có thể vẫn được khắc phục. Tuy nhiên, hậu quả của COVID-19 đối với kinh tế thế giới sẽ vô cùng trầm trọng.

Chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đã "luồn lách" và tìm ra chính xác 2 "lỗ hổng" của thời đại hiện nay, khi phá vỡ các chuỗi sản xuất làm chặn nguồn cung, và sự thống trị của cảm xúc lan truyền nhờ các mạng xã hội. Điều đó dẫn đến tác động tiêu cực kéo dài với cấu trúc kinh tế.

Trung Quốc có thể suy thoái -5% trong quý đầu tiên năm 2020. Các thiết bị phụ tùng, đặc biệt là linh kiện điện tử, mà Trung Quốc là nơi duy nhất cung cấp, bắt đầu "cạn kiệt" ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở khắp mọi nơi, việc thiếu nguyên liệu khiến các dây chuyền sản xuất đình trệ.

Điều tồi tệ nhất với một nhà công nghiệp là sản xuất mà không bán được, hàng tồn động và dẫn đến phá sản. COVID-19 không những khiến người bệnh khó thở mà còn bóp nghẹt cả nền kinh tế. Khi khủng hoảng kéo dài nhiều tuần nhiều tháng, số doanh nghiệp vừa và nhỏ bị "giết" có thể còn lớn hơn số ca tử vong do dịch. 

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã hiểu được nguy cơ lớn và quyết định hạ thấp lãi suất cơ bản. Từ Bắc Kinh đến Paris, tất cả các chính phủ đều rất quan tâm đến việc giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.

Các ngân hàng được huy động, nhưng một nguy cơ khác xuất hiện khi cho "ra đời" một lượng lớn công ty "zombie" yếu kém nhưng tồn tại nhờ lãi suất thấp của chính sách tiền tệ. 

Lĩnh vực tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng cũng như công nghiệp, thương mại và du lịch. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã cảnh báo nếu dịch bệnh tiếp tục, châu Âu sẽ rơi vào suy thoái. Sự thiệt hại sẽ không thể đong đếm được.

Điều chắc chắn là thế giới sẽ bước vào thời kỳ bất ổn đầy những yếu tố bất ngờ. Các công ty có nguy cơ phải cắt giảm chi tiêu và tham vọng đầu tư do sợ hãi. Khủng hoảng tài chính năm 2008 đã hạ mức đầu tư khu vực tư và công từ 8% GDP xuống còn 5%, theo OECD. 

Tuy nhiên, nhân loại và thế giới sẽ không cần đến những giọt nước mắt, thay vào đó là kiến thức khoa học và những khoản đầu tư lớn để đối mặt với mọi nguy cơ có thể xảy ra.