Doanh nghiệp xin cổ đông dồn tiền vào địa ốc

Theo Đầu tư Bất động sản

Nhận diện thời cơ của bất động sản đang đến, tại kỳ ĐHCĐ năm nay, bên cạnh việc xin ý kiến phát hành thêm cổ phần tăng vốn, vay ngân hàng để đầu tư dự án, còn có những DN quyết định rũ bỏ hoàn toàn ngành nghề kinh doanh chính của mình để chuyển sang phát triển dự án nhà ở.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ồ ạt tăng vốn…

Là một trong những DN bất động sản đầu tiên tổ chức ĐHCĐ 2016, tại kỳ họp năm nay, ngoài báo cáo kết quả kinh doanh tích cực trong năm vừa qua, một nội dung quan trọng được CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (NTL) trình Đại hội là phương án phát hành tối đa 300 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, trong thời hạn tối đa là 5 năm nhằm huy động nguồn vốn để đầu tư các dự án.

Ban lãnh đạo NTL cho biết, dự kiến trong năm 2016, Công ty sẽ triển khai 4 dự án, nên việc phát hành trái phiếu một phần để tăng quy mô hoạt động, một phần để thực hiện đầu tư dự án. Trong số đó, đáng chú ý là 2 dự án tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh với tổng giá trị khoảng 1.120 tỷ đồng, bao gồm: Dự án cải tạo xây dựng mới 2 lô chung cư tại phường Trần Hưng Đạo và Dự án Khu đô thị Bãi Muối 22 ha tại phường Hà Khánh và phường Cao Thắng.

Tiếp nối NTL, ĐHCĐ thường niên 2016 của Địa ốc Khang Điền (KDH) đã thông qua kế hoạch phát hành 54 triệu cổ phiếu thưởng (tỷ lệ 10:3) cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên 2.430 tỷ đồng.

Ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc KDH cho biết, năm qua Công ty đã bán hơn 500 căn nhà, mang lại lợi nhuận hơn 260 tỷ đồng, vượt 55% kế hoạch năm, gấp 2,5 lần cùng kỳ và vượt 30% kế hoạch năm. EPS đạt 2.084 đồng.

Giai đoạn 2016 - 2017, KDH tiếp tục khai thác dự án phía Đông và hoàn thiện pháp lý dự án phía Tây Nam TP. HCM. Quỹ đất sạch của KDH hiện lên đến hơn 500 ha và Công ty tiếp tục tìm kiếm, mở rộng quỹ đất sạch để chuẩn bị tiến về khu Tây Nam TP. HCM. Do đó, việc chuẩn bị trước nguồn vốn là phù hợp trong bối cảnh tích cực là kịch bản chung được nhiều người nhận định về thị trường bất động sản 2016.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, KDH cũng phát hành thành công 50,4 triệu cổ phần và thu về 705 tỷ đồng. Trong đó, KDH cho biết, đã sử dụng 187,7 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng 99,9% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh bất động sản Kim Phát - đơn vị đang là chủ đầu tư vào dự án 5 ha (phường Phú Hữu, quận 9); 228,5 tỷ đồng để hoàn vốn đầu tư cho Công ty TNHH Tư vấn Quốc tế (KDH sở hữu 99,9%) nhận chuyển nhượng 99,9% vốn của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh bất động sản Bình Trưng - chủ đầu tư dự án 5,7 ha (phường Bình Trưng, quận 2).

Trong một diễn biến khác, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) cũng đã trình cổ đông kế hoạch phát hành riêng lẻ 120 triệu cổ phiếu thay cho phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi với khối lượng tương đương đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2014. Nguồn vốn này, KBC sẽ dành để bổ sung vốn lưu động, cơ cấu lại nguồn vốn của Công ty, giảm nợ vay, tăng vốn chủ sở hữu.

Dự kiến trong năm 2016, số tiền thu về KBC bổ sung vào nguồn vốn để đầu tư cho công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quang Châu, Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Quế Võ, Quế Võ mở rộng, Khu công nghiệp Tràng Duệ, KCN Tân Phú Trung và giai đoạn 1 Khu đô thị Phúc Ninh.

Một DN khác cũng sẽ trình ĐHCĐ ngày 29/4 thông qua kế hoạch tăng vốn khủng là Sacomreal (SCR) và xin ý kiến cổ đông thông qua phương án chuyển sàn từ HNX sang HOSE. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển giai đoạn 2016 - 2020, HĐQT SCR trình cổ đông phương án lựa chọn nhà đầu tư và/hoặc đối tác chiến lược trong và ngoài nước trên cơ sở hiệu quả, công bằng. Theo đó, phương thức hợp tác là SCR sẽ phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu thường với giá trị 10 - 20% vốn điều lệ của SCR.

Theo phương án này, SCR sẽ cần huy động thêm từ 217 - 434 tỷ đồng nếu tính trên vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 2.171 tỷ đồng. Theo dự kiến, năm 2016 và những năm tiếp theo, SCR vẫn tiếp tục định vị phát triển dự án theo 3 phân khúc trung cấp (Carillon), cao cấp (Charmington) và phức hợp (Jamona) với 7 dự án sẽ được triển khai nhằm đảm bảo theo tiến độ đề ra và xúc tiến 7 dự án mới.

…đến đầu tư đa ngành

Mùa ĐHCĐ năm nay gây sự chú ý không phải chỉ bởi các DN địa ốc nhìn thấy cơ hội thị trường, mà những DN không hoặc chỉ liên quan chút ít cũng “dập dòm” tham gia vào thị trường địa ốc.

Một trong những cái tên gây sự chú ý nhất là CTCP Xây dựng Cotec (CTD) khi HĐQT trình lên phương án phát hành hơn 16 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 3:1 và chào bán tối đa 14,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược. Theo đó, tổng số vốn huy động dự kiến khoảng 1.500 - 1.800 tỷ đồng nhằm mục đích mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Cụ thể, CTD dự kiến sẽ chi 600 - 700 tỷ đồng, để thành lập công ty mới, hoặc thực hiện M&A với các công ty phù hợp; 600 - 700 tỷ đồng thực hiện đầu tư trực tiếp hoặc góp vốn hợp tác các dự án xây dựng, bất động sản và chi 300 - 400 tỷ đồng để thực hiện đầu tư máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTD, ông Nguyễn Bá Dương, trong năm nay, Công ty sẽ phấn đấu đạt doanh số 1 tỷ USD. Để làm được việc này, CTD sẽ hợp tác với các định chế tài chính ngân hàng, các đối tác lớn để cùng thực hiện.

Mặc dù vậy, ông Dương cũng cho rằng, phía trước còn rất nhiều rủi ro vì thị trường bất động sản lúc lên, lúc xuống. Do đó, để phát triển bền vững thì trong tương lai, CTD sẽ phát triển đa dạng hơn, làm sao cơ cấu doanh thu 50% từ mảng xây lắp, 50% còn lại đến từ các mảng khác.

Trước đó, một thương hiệu xây lắp khác cũng dấn thân vào thị trường bất động sản là CTCP Licogi13. Tại ĐHCĐ bất thường diễn ra vào đầu tháng 1/2016, LIG đã trình đại hội thông qua phương án phát hành thêm gần 25,3 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông theo tỷ lệ 10:12 để tăng vốn. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2016.

Theo ông Bùi Đình Sơn, Tổng giám đốc Licogi 13, số vốn thu được từ đợt phát hành này, Công ty sẽ đầu tư 42,5 tỷ đồng vào dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh - giai đoạn 1 (Đà Nẵng); 3,6 tỷ đồng vào Dự án nhà máy gạch Quảng Thắng; 40,25 tỷ đồng vào Dự án Khu dân cư và dịch vụ du lịch Cầu Hưng - Lai Nghi - giai đoạn 1 (Quảng Nam); 121,217 tỷ đồng vào dự án khu nhà ở quanh chợ trung tâm thị trấn Tây Đằng, Ba Vì - giai đoạn 1; 15 tỷ đồng đầu tư thiết bị, còn lại bổ sung vào vốn lưu động.

Ông Sơn cho rằng, năm 2016, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khởi sắc. Đây là yếu tố quan trọng để HĐQT Công ty tự tin trình ĐHCĐ phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 219 tỷ đồng lên 471 tỷ đồng. Số vốn mới huy động được sẽ sử dụng vào mục đích triển khai và thúc đẩy tiến độ các dự án thực hiện năm 2016, đồng thời tiếp tục tiến hành các hoạt động M&A, tìm kiếm thêm các nguồn đất có tiềm năng khai thác tốt cho Công ty.

…và rũ bỏ ngành nghề kinh doanh truyền thống

ĐHCĐ thường niên 2016 của CTCP Cơ khí và xây dựng Bình Triệu (BTC) mới đây đã thông qua việc phát hành hơn 28 triệu cổ phiếu riêng lẻ để huy động vốn vào Dự án xây dựng chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại số 79/5B Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM.

ĐHCĐ đã thông qua việc phát hành riêng lẻ hơn 28,5 triệu cổ phiếu cho CTCP Thiết kế Xây dựng Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Construction) với giá không thấp hơn 10.000 đồng/CP. Khi đó, vốn điều lệ của Công ty sẽ tăng vọt từ 14,3 tỷ lên hơn 300 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền gần 286 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành sẽ được đầu tư cho Dự án xây dựng Chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại số 79/5B Nguyễn Xí. Ngoài phần vốn huy động từ phát hành, Công ty sẽ vay thêm ngân hàng để triển khai dự án.

Dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.471 tỷ đồng, trong đó 427 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, 930 tỷ đồng là tiền xây dựng công trình và thiết bị, ngoài ra còn có chi phí quảng cáo, tiếp thị, dự phòng. Quy mô diện tích quy hoạch khoảng 15.427 m2 với dân số dự kiến hơn 2.100 người.

Trong năm 2016, BTC sẽ ngừng hoạt động mọi sản xuất truyền thống là chế tạo, lắp đặt máy, hoàn thành thanh lý các hợp đồng còn tồn đọng trong năm 2015 để tập trung vào dự án xây dựng chung cư cao tầng.

Dự kiến, dự án này sau khi hoàn thành sẽ mang về doanh thu 2.133 tỷ đồng cùng khoản lợi nhuận sau thuế 337 tỷ đồng. Đây sẽ là bước chuyển mình lớn của BTC, khi trước đó, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là thiết kế chế tạo, lắp đặt máy cơ khí nông nghiệp, trung đại tu các loại máy thi công,..

Cơ hội trong bối cảnh mới

Điểm chung trong các sự chuyển hướng tham gia vào thị trường bất động sản của nhiều DN niêm yết năm nay đến từ triển vọng tích cực được coi là kịch bản chung cho diễn biến của thị trường địa ốc.

Dù còn có những khó khăn liên quan đến việc siết dòng vốn vào bất động sản, nhưng với việc các bên tham gia thị trường từ nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, ngân hàng và các cơ quan quản lý của nhà nước đều tỉnh táo và thận trọng hơn trong mỗi hành động của mình, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ đi vào chu kỳ bền vững hơn và kỳ vọng của các DN không phải không có lý.