Đối thoại doanh nghiệp năm 2013: Thiết thực, hiệu quả

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Ngày 30/10/2013, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan. Hội nghị thu hút hơn 500 DN và các hiệp hội DN khu vực phía Bắc.

Đối thoại doanh nghiệp năm 2013: Thiết thực, hiệu quả
Đối thoại với doanh nghiệp về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Nguồn: customs.gov.vn
Đây là hội nghị thường niên bắt đầu từ năm 2004 nhằm thông tin, tuyên truyền về các văn bản pháp luật về thuế và hải quan, đối thoại giải quyết các khó khăn vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa DN và các cơ quan thuế, hải quan.
 
Tại hội nghị đối thoại năm nay, tham gia chủ trì và giải đáp các câu hỏi vướng mắc của DN bao gồm: Lãnh đạo Bộ Tài chính, VCCI, Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) và các đơn vị trực thuộc ngành Thuế, Hải quan.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết giai đoạn hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn đối với DN cũng như trong công tác thu ngân sách nhà nước. Theo số liệu báo cáo năm 2013, tỷ lệ DN có doanh thu không lãi chiếm 66%. So với tỷ lệ tương ứng là 69% trong năm 2012 thì số DN không có lãi năm nay đã giảm nhưng vẫn ở mức độ lớn, phản ánh bối cảnh còn hết sức khó khăn của nền kinh tế. Thứ trưởng đề nghị tại hội nghị đối thoại này, các DN và cơ quan nhà nước trao đổi theo hướng thiết thực, hiệu quả trên tinh thần thẳng thắn, hợp tác để cùng nhau đưa ra những kiến nghị, giải pháp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay.

Rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức các lần trước, hội nghị năm nay lược bớt phần giới thiệu chính sách, văn bản mới và dành thời gian tập trung để trả lời trực tiếp các câu hỏi, vướng mắc của DN.
Tại hội nghị đối thoại DN năm 2013, Bộ Tài chính đã giới thiệu định hướng cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan trong thời gian tới, cụ thể:
 
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, thuận tiện và thống nhất, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XK, NK, quá cảnh hàng hóa, phương tiện vận tải; giảm chi phí, thời gian của người dân và DN khi thực hiện thủ tục hải quan; có cơ chế khuyến khích, động viên người khai hải quan tuân thủ pháp luật;
 
- Đẩy mạnh công tác hiện đại hóa hải quan theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các phương tiện kỹ thuật hiện đại; áp dụng đầy đủ phương pháp quản lý rủi ro trong hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan;
 
- Tăng cường tính hiệu lực và hiệu quả của công tác quản lý hải quan nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận, trốn thuế; buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; bảo đảm hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan với cơ quan hải quan trong việc thực hiện pháp luật hải quan;
 
- Đáp ứng yêu cầu một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; xác định trách nhiệm của các Bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong hoạt động quản lý nhà nước về hải quan;
 
- Giải quyết các vướng mắc của DN phát sinh trong quá trình thực hiện Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao giá trị pháp lý những nội dung quy định chi tiết tại các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật đã thực hiện ổn định và phù hợp với thực tiễn.