“Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan”

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Ngày 30/10/2014, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan”. Đồng chủ tọa và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương; lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính; cùng sự tham gia của đại diện các cơ quan thuế, hải quan địa phương và gần 400 doanh nghiệp khu vực phía Bắc và đông đảo các phóng viên thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

“Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan”
Toàn cảnh hội nghị. Nguồn: mof.gov.vn
Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và cộng đồng doanh nghiệp (DN) là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, với mục đích thông tin, tuyên truyền về các văn bản luật về thuế và hải quan mới, đối thoại giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Hội nghị đối thoại ngoài việc trao đổi, giải đáp, tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan lĩnh vực thuế, hải quan. Hội nghị cũng là cơ hội để Bộ Tài chính ghi nhận những ý kiến chia sẻ và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp phục vụ cho công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách thuế và hải quan trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết: Hiện nay, các DN và ngành tài chính đang đứng trước giai đoạn rất khó khăn, do đó mọi hoạt động của ngành tài chính phải luôn trên tinh thần thu đúng, thu đủ nhằm đảm bảo hoạt động cho NSNN nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của DN. Thời gian qua, ngành tài chính đã có nhiều nỗ lực và chủ động đề xuất với Chính phủ những giải pháp tích cực nhằm giúp các DN tháo gỡ nhiều khó khăn và được các DN đánh giá cao. Tuy nhiên, việc hỗ trợ để giúp cho các DN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chấp hành pháp luật vẫn đang là yêu cầu đặt ra đối với ngành tài chính.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nêu rõ: Hội nghị lần này được thực hiện trong bối cảnh kinh doanh của các DN đang gặp rất nhiều khó khăn. Bộ Tài chính mong muốn được chia sẻ, thảo luận nhằm tìm ra phương pháp giải quyết khó khăn về chính sách cho DN. Hiện nay, dù nền kinh tế tăng trưởng trong 9 tháng năm 2014 đạt 5,8% so với năm 2013. Tuy nhiên, trong thời gian qua, với việc 57 nghìn DN giải thể do khó khăn về kinh doanh, số DN mới thành lập không nhiều, có 29% DN làm ăn có lãi, số DN có giá trị gia tăng thông qua thuế chỉ chiếm 24%. Đối với lĩnh vực hải quan, số DN tham gia xuất nhập khẩu cơ bản như những năm trước. Thứ trưởng đề nghị các DN tham gia đối thoại với tinh thần thẳng thắn, xây dựng nhằm giúp Bộ Tài chính trong việc hoạch định chính sách cũng như tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN.

Trong thời gian qua, đa số các doanh nghiệp ghi nhận quá trình cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế và hải quan đã góp phần giảm bớt khó khăn cho DN, tuy nhiên vẫn có một số DN cho rằng hồ sơ, thủ tục vẫn còn rườm rà và cần có lộ trình cải cách thủ tục hành chính và khung khổ pháp lý tương đối rõ ràng nhằm đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế và hội nhập. Về thủ tục thông quan, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thông quan hàng hóa giúp DN tiết kiệm được nhiều so thời gian hơn so với thủ tục thông quan thông thường. Tính từ ngày 01/4 đến ngày 15/9/2014, hệ thống VNACCS/VCIS đã được triển khai tại 34/34 Cục Hải quan địa phương (100%) với 170 Chi cục, với số lượng tờ khai đạt 2,56 triệu tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 103,3 tỷ USD với 42.700 doanh nghiệp tham gia. Hệ thống đã mang lại nhiều thuận lợi cho DN, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí khi thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các DN đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chấp hành pháp luật được tập trung vào các vấn đề như: Kiểm tra sau thông quan; Hệ thống Biểu thuế xuất nhập khẩu trong việc áp mã hàng hóa; các văn bản hướng dẫn về chính sách Thuế, Hải quan; Thủ tục hành chính kê khai, nộp thuế …. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đã thẳng thắn trả lời và giải đáp cụ thể những vướng mắc của DN …

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại buổi đối thoại của doanh nghiệp và khẳng định những vướng mắc của doanh nghiệp về thuế và hải quan sẽ được tổng hợp và trả lời để hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một cách hiệu quả nhất. Thứ trưởng nhấn mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiều năm qua và những năm tiếp theo của Bộ Tài chính.

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và các DN phía Nam sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 06/11. Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị này.