Đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ thực hiện thành công các dự án đầu tư tại Việt Nam


Phát biểu tại cuộc tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) chiều ngày 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ giải quyết khó khăn, vướng mắc và thực hiện thành công và bền vững các dự án đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. Nguồn: chinhphu.vn

Hoa Kỳ là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam

Cùng tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper; đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Chào mừng đoàn đại biểu hơn 50 DN lớn của Hoa Kỳ sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp thiết thực, hiệu quả của USABC và các DN thành viên đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và các DN Hoa Kỳ đã hỗ trợ vắc xin, trang thiết bị y tế cho Việt Nam để phòng, chống dịch COVID-19.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, quan hệ hai nước đã và đang phát triển ngày một tích cực, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân…, trên nền tảng hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau; mang lại tăng trưởng và việc làm cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ về những nền tảng phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn nhưng có độ mở lớn, sức chống chịu và khả năng thích ứng còn hạn chế, một tác động nhỏ bên ngoài có thể tác động lớn tới bên trong, như những diễn biến gần đây liên quan tới hệ thống ngân hàng các nước như Mỹ, Thụy Sĩ...

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ nhân đạo, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh do bom mìn, chất độc da cam… Đồng thời, các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và DN của USABC có thế mạnh, tạo điều kiện để DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, giá trị toàn cầu, góp phần giúp doanh nghiệp hai nước đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng.

Cùng với đó, phối hợp với Việt Nam trong nghiên cứu, xây dựng chính sách để có thể tiếp cận và thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ theo hướng thực hiện những dự án lớn, công nghệ cao; tạo điều kiện để các tập đoàn xây dựng các trung tâm R&D, vườn ươm công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị hiện đại…

Tăng cường hợp tác, mua sắm, chuyển giao công nghệ cho các DN Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất vắc xin, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; công nghệ cao, nông nghiệp số, nông nghiệp sạch, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cởi mở, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh và tinh thần trách nhiệm cao của cộng đồng DN Hoa Kỳ tại Việt Nam thời gian qua; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cởi mở và sẵn sàng lắng nghe tâm tư, chia sẻ, ý kiến của cộng đồng các DN Hoa Kỳ.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN Hoa Kỳ giải quyết khó khăn, vướng mắc và thực hiện các dự án đầu tư thành công, hiệu quả, bền vững tại Việt Nam trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Khẳng định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một hợp phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư... Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Việt Nam kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn.

Việt Nam tiếp tục ưu tiên tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng số để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho DN và nhà đầu tư.

Về xây dựng cơ chế, chính sách, Chính phủ ưu tiên các động lực tăng trưởng bền vững như kinh tế số và chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái; thực hiện có trách nhiệm các cam kết về chống biến đổi khí hậu. Mặt khác, nội tại nền kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nên thời gian qua, Việt Nam đã kiên quyết xử lý các sai phạm trên thị trường bất động sản, trái phiếu, ngân hàng... và đến nay đã vượt qua được thời điểm khó khăn nhất.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi các vấn đề liên quan đến visa, giấy phép lao động… để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tăng cường hợp tác giữa các hiệp hội DN, hiệp hội ngành hàng giữa 2 quốc gia, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ sinh sống, làm việc thuận lợi, đóng góp cho sở tại cũng như quan hệ hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius chúc mừng Việt Nam về những kết quả tăng trưởng rất ấn tượng trong năm 2022 mặc dù chịu tác động mạnh từ những biến động toàn cầu, khẳng định niềm tin vào triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với vai trò chỉ đạo, điều hành hiệu quả Chính phủ.

Nhân dịp này, đại diện các DN Hoa Kỳ đã đề xuất những ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, du lịch, ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, năng lượng, ngân hàng... Đồng thời, nêu nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gắn kết, thực chất và thành công hơn nữa.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành tiếp tục lắng nghe, đối thoại, nghiên cứu các ý kiến, kiến nghị và sớm có ý kiến trả lời cụ thể trong thời gian ngắn nhất có thể và tiếp tục giải quyết các vấn đề có thể phát sinh thời gian tới. Đồng thời, các bên tiếp tục tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả, bình đẳng, cùng có lợi, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, tạo thuận lợi cho DN Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các DN USABC tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa Chính phủ và DN Hoa Kỳ với Chính phủ Việt Nam, giữa cộng đồng DN và người dân hai nước; hỗ trợ thúc đẩy các kênh hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư...

Thủ tướng đề nghị các DN Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp ý kiến, kiến nghị chính sách cho Việt Nam trong rà soát, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, thể chế kinh tế nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các Hiệp định FTA, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.