Dow Jones hồi phục 300 điểm sau phiên giảm sâu, nhóm ngân hàng bứt phá

Theo Đức Quyền/Kinh tế & Tiêu dùng

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/6 đóng cửa trong sắc xanh, bất chấp thông tin bất lợi liên quan tới diễn biến dịch COVID-19 và số liệu xin trợ cấp thất nghiệp. Cổ phiếu ngân hàng khởi sắc sau khi có qui định mới từ cơ quan quản lí.

Dow Jones hồi phục 300 điểm sau phiên giảm sâu, nhóm ngân hàng bứt phá.
Dow Jones hồi phục 300 điểm sau phiên giảm sâu, nhóm ngân hàng bứt phá.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 300 điểm, tương đương 1,2%, kết phiên ở 25.745,6 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cùng tăng 1,1%.

CNBC cho biết Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã tuyên bố sẽ cho phép các ngân hàng đầu tư lớn vào các quĩ (chẳng hạn như quĩ đầu tư mạo hiểm) một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ không cần dự phòng tiền mặt cho các nhân viên giao dịch phái sinh trong các bộ phận khác nhau thuộc cùng một tập đoàn. Chính sách này có thể sẽ giải phóng thêm nguồn vốn cho ngân hàng.

"Với một cuộc suy thoái có qui mô khủng khiếp như hiện nay, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng lên. Việc các ngân hàng có thêm vốn lưu động giúp thị trường thở phào nhẹ nhõm", ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận xét.

Cổ phiếu Bank of America, JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đồng loạt đóng cửa tăng trên 3%. Goldman Sachs tăng 4,6% trong khi Morgan Stanley thêm 3,9%.

Cổ phiếu ngân hàng vọt lên đỉnh của phiên trong những phút giao dịch cuối cùng khi nhà đầu tư trông đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố kết quả của bài kiểm tra sức chịu đựng các ngân hàng lớn. Dự kiến kết quả này sẽ được thông báo sau khi thị trường đóng cửa.

Đầu phiên 25/6, các chỉ số đi xuống khi nhà đầu tư tiếp tục lo ngại dịch COVID-19 bùng phát với số ca xác nhận nhiễm tăng vọt ở nhiều bang.

Ngày 25/6, Florida báo cáo thêm 5.004 ca dương tính, giảm nhẹ so với kỉ lục vừa thiết lập ngày trước đó là 5.508 ca.

Tại bang Arizona, tổng số ca xác nhận nhiễm tăng 5,1%, vượt qua tốc độ tăng trung bình 7 ngày qua là 2,3%.

Tại Texas, Thống đốc Greg Abbott cho biết bang này sẽ tạm ngừng quá trình mở cửa lại nền kinh tế do số ca dương tính và nhập viện vì COVID-19 tăng sốc.

Trong ngày 24/6, tính chung toàn nước Mỹ ghi nhận hơn 45.000 ca dương tính – cao chưa từng thấy từ trước đến nay, theo số liệu của NBC News.

Phiên 24/6, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm sâu giữa lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 710 điểm, tương đương 2,7%, và kết phiên ở 25.446 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cùng giảm lần lượt 2,6% và 2,2%.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/6 Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần trước nước Mỹ có thêm 1,48 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Con số này cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát (1,35 triệu).

Đây là tuần thứ hai liên tiếp số liệu trợ cấp thất nghiệp tiêu cực hơn so với ước tính của các nhà kinh tế. Tuy nhiên xu hướng giảm so với các tuần trước vẫn được duy trì. Số người thực tế nhận trợ cấp thất nghiệp cũng giảm 700.000.

Ông Mike Loewengart – Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại công ty nền tảng giao dịch E-Trade nhận xét: "Dù nhìn theo hướng nào thì hơn một triệu người thất nghiệp cũng là điều rất tồi tệ. Sẽ phải mất thêm thời gian để khắc phục những thiệt hại cấu trúc mà COVID-19 gây ra trên toàn cầu".