Dự báo của Standard Chartered về tăng trưởng GDP 2017 của Việt Nam?

PV.

Mới đây, Ngân hàng Standard Chartered đã công bố Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu có tựa đề “Welcome to the jungle”. Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered lạc quan hơn về một dự báo của nền kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng GDP đạt 6,6%; Lạm phát sẽ gia tăng, đạt trung bình 4,3%; FDI vào chậm lại nhưng vẫn ở mức cao khoảng 10 tỷ USD...

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, Standard Chartered tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh tế và nhận định, kinh tế đang trở lại quỹ đạo sau khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán. “Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong thời gian gần đây, tạo ra nhiều tiến triển tích cực trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn” - Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Standard Chartered Việt Nam tin tưởng.

Theo ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á của Standard Chartered, dự báo FDI vào Việt Nam có thể sẽ chậm lại một chút trong năm 2017 nhưng sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 10 tỷ USD. Việc tham gia vào các Hiệp định thương mại khu vực đã mang đến cho Việt Nam nhiều lợi ích, trong đó có việc thu hút một lượng lớn đầu tư nước ngoài.

Một số điểm nổi bật về Việt Nam năm 2017 theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered: Tăng trưởng GDP đạt 6,6%; Lạm phát sẽ gia tăng, đạt trung bình 4,3%; FDI vào chậm lại, đạt khoảng 10 tỷ USD; Xuất khẩu sẽ chỉ tăng nhẹ, do ảnh hưởng của sức cầu yếu từ các thị trường như châu Âu và Mỹ; Lãi suất chính sách (policy rates) không thay đổi và tỷ giá điều chỉnh nhẹ; Tiền Đồng chịu áp lực trong trung và dài hạn.