Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng

Theo Thủy Hà/doanhnhansaigon.vn

Số liệu vừa được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố cho thấy dự trữ ngoại hối nước này đã tăng 19,23 tỷ USD trong tháng 6/2019 lên 3.119 tỷ USD. Giá trị vàng dự trữ của Trung Quốc cũng tăng lên 87,27 tỷ USD, từ 79,83 tỷ USD cuối tháng 5/2019.

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đã tăng 19,23 tỷ USD trong tháng 6/2019 lên 3.119 tỷ USD.
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đã tăng 19,23 tỷ USD trong tháng 6/2019 lên 3.119 tỷ USD.

Đồng nhân dân tệ (NDT) vô cùng nhạy cảm với các diễn biến trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung suốt một năm qua. Tháng trước, NDT đã tăng 0,6% so với đồng đôla Mỹ (USD). Đây cũng là tháng tăng đầu tiên của đồng tiền này kể từ tháng 2/2019.

Nguyên nhân là nhà đầu tư kỳ vọng lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc sẽ đồng ý đình chiến khi gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Tại sự kiện, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất khôi phục đàm phán, không đánh thêm thuế mới lên nhau và nới lỏng lệnh cấm với Huawei Technologies.

Tình hình chuyển biến tốt khiến nhà đầu tư ngoại quan tâm đến cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc, từ đó kéo giá NDT lên cao. Bên cạnh đó, USD cũng đang yếu đi do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Trước đó, dự báo về quy mô dự trữ ngoại hối ở Trung Quốc trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng, quan hệ cung cầu ngoại hối sẽ diễn biến tích cực, tiếp tục duy trì dòng vốn vào ròng sẽ góp phần cơ bản ổn định quy mô dự trữ ngoại hối, mặc dù mức tăng có thể thấp hơn do tác động của đồng USD và thị trường cổ phiếu Mỹ.