Đức đối mặt với thiệt hại gần 240 tỷ USD nếu bị Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt

Theo Minh Ngọc/thitruongtaichinhtiente.vn

Các nhà dự báo kinh tế hàng đầu của Đức cảnh báo, nền kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái sâu nếu Nga đột ngột cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo báo cáo của 5 viện nghiên cứu kinh tế Đức, nước này sẽ mất 220 tỷ euro (238 tỷ USD) sản lượng kinh tế trong hai năm tới nếu xảy ra cú sốc năng lượng như vậy. GDP của Đức sẽ chỉ tăng 1,9% vào năm 2022 và giảm 2,2% vào năm 2023.

Trong khi đó, nếu dòng chảy khí đốt được duy trì, nền kinh tế lớn nhất khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) có thể đạt mức tăng trưởng 2,7% trong 2022.

Ông Stefan Kooths, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Thế giới Kiel nói rằng, việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Đức sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào một "cuộc suy thoái mạnh".

Cho đến hiện tại, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí loại bỏ dần mọi hoạt động nhập khẩu than của Nga và sẽ cấm than Nga vào tháng 8 năm nay. 

Sau 5 gói trừng phạt đã đưa ra đối với Nga nhằm đáp trả cuộc chiến của Nga ở Ukraine, châu Âu đang bàn về gói trừng phạt thứ 6. Một số quan chức EU cũng đã kêu gọi trừng phạt xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Nga, nhưng nhiều nước khác – trong đó có Đức – vẫn e dè với một lệnh cấm vận như vậy.

Nếu dừng nhập khí đốt từ Nga hoặc bị Nga cắt cung cấp khí đốt, nền kinh tế Đức sẽ đảo lộn, vì 46% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của nước này được đáp ứng bởi Nga – theo số liệu về năm 2020 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Khí đốt Nga là nguồn năng lượng chủ lực để sưởi ấm cho các hộ gia đình, làm đầu vào cho các nhà máy phát điện, và duy trì hoạt động của các nhà máy ở Đức.

Sau khi chiến tranh Nga - Ukraine nổ ra, khối Liên minh châu Âu đã lên một chiến lược nhằm cắt giảm 66% nhập khẩu khí đốt từ Nga trong năm nay và đến năm 2027 chấm dứt hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga. 

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết nước này đang tiến hành rút bớt năng lượng của Nga "càng nhanh càng tốt", nhưng loại trừ khả năng chấm dứt sử dụng năng lượng Nga một cách đột ngột.

Tháng trước, lạm phát ở Đức tăng lên mức cao nhất hơn 40 năm, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái – theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức.

Nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát ở Đức cao như vậy là giá dầu thô và khí đốt đã tăng khoảng 40% trong vòng 1 năm. Nếu nguồn cung khí đốt Nga gián đoạn, lạm phát ở Đức gần như chắc chắn sẽ lập thêm đỉnh mới.

Tuần trước, hiệp hội các nhà cung cấp năng lượng và tiện ích của Đức (BDEW) tuyên bố "đã sẵn sàng vạch ra một kế hoạch chi tiết" nhằm loại bỏ khí đốt của Nga một cách nhanh chóng, nhưng đồng thời cũng kêu gọi các chính trị gia tiến hành thận trọng.

“Xét cho cùng, việc cắt khí đốt Nga chẳng khác gì chuyển đổi toàn bộ nền công nghiệp của nước Đức”, bà Marie-Luise Wolff, Chủ tịch BDEW nói trong một tuyên bố.