Đức kêu gọi EU sớm triển khai gói cứu trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng

Theo Anh Đức-Linh Hương/(TTXVN/Vietnam+)

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho thấy một phản ứng chung và tinh thần đoàn kết của châu Âu trong Đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi EU sớm triển khai gói cứu trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi EU sớm triển khai gói cứu trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Ngày 10/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định thỏa thuận về gói cứu trợ vừa được Liên minh châu Âu (EU) thông qua nhằm hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là "một cột mốc quan trọng" đồng thời kêu gọi cần nhanh chóng triển khai gói cứu trợ này càng sớm càng tốt.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trạng mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho thấy một phản ứng chung và tinh thần đoàn kết của châu Âu trong Đại dịch COVID-19. Đặc biệt, các nước thành viên EU hiện có thể cùng nỗ lực chung tay trong cuộc chiến chống thất nghiệp.

Trong khi đó, ngày 10/4, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhận định rằng gói giải cứu của Liên minh châu Âu (EU), nhằm chống lại sự sụp đổ kinh tế do cuộc khủng hoảng y tế gây ra, là "một bước tiến lớn” của tình đoàn kết châu Âu, vì gói này hỗ trợ các thành viên bị ảnh hưởng nhất của khối và giúp chuẩn bị phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu trên đài Europe 1, Bộ trưởng Le Maire đánh giá thỏa thuận "tuyệt vời” này cho thấy sự thống nhất của các nước châu Âu trong thời kỳ khủng hoảng.

Gói cứu trợ cho phép nhanh chóng giải ngân 550 tỷ euro (602 tỷ đô la Mỹ), giúp các nước EU có thêm phương tiện để phục hồi nền kinh tế và tăng trưởng trở lại.

Sau cuộc họp đầu tiên không thành công và một loạt cuộc thảo luận căng thẳng sau đó, các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối cùng đã đi đến thỏa thuận về một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro (khoảng 546 tỷ USD) để hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thỏa thuận này đã phá vỡ thế bế tắc của châu Âu trong việc đối mặt với những hậu quả tiêu cực về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, sau nhiều tuần trì hoãn làm lộ rõ sự chia rẽ giữa các quốc gia phía Bắc và phía Nam.

Theo thỏa thuận này, châu Âu sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính: khoản vay lên tới 240 tỷ euro từ quỹ cứu trợ khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một quỹ bảo lãnh 200 tỷ euro cho các doanh nghiệp và gần 100 tỷ euro hỗ trợ cho tình trạng thất nghiệp.

Tuy nhiên, các bộ trưởng tài chính châu Âu vẫn chưa thể đạt được sự nhất trí về việc hỗ trợ nền kinh tế trong dài hạn sau cuộc khủng hoảng thông qua phát hành "trái phiếu Corona." Đây cũng là điều mà Thủ tướng Đức Angela Merkel luôn phản đối.

Đức kêu gọi EU sớm triển khai gói cứu trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng - Ảnh 1