Đức - Nền kinh tế số 1 châu Âu bước vào suy thoái

.

Các số liệu của chính phủ Đức cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã bước vào suy thoái khi giảm 0,5% trong quý 3. Điều này đã tăng thêm mối quan ngại đối với các nền kinh tế còn lại của châu lục.

 

Đây là quý thứ hai liên tiếp, kinh tế Đức bị suy giảm. Trước đó, trong quý 2, nền kinh tế nước này đã giảm 0,4%. Mức giảm trên lớn hơn con số 0,2% mà các chuyên gia phân tích dự báo.

 

 

Tuần trước, các số liệu chính thức cho biết sản xuất công nghiệp của Đức trong tháng 9 đã giảm 3,6% so với tháng 8. "Ảnh hưởng tiêu cực đối với sản xuất trong nước xuất hiện từ ngoại thương khi nhập siêu tăng cao và xuất siêu giảm mạnh", Văn phòng Thống kê liên bang thông báo.

 

"Điều này khẳng định kinh tế Đức đang suy giảm. Chúng tôi tin rằng đà suy giảm này cũng sẽ tiếp tục vào quý 4, có thể với mức tương tự", ông Klaus Schruefer, một chuyên gia kinh tế của SEB nói.

 

Bên cạnh đó, theo số liệu chính thức, hợp đồng sản xuất hàng hỏa của quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới đã giảm 8% trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 9. Các hợp đồng ngoài châu Âu giảm 11,4% trong khi hợp đồng trong nước giảm 4,3%. Lần gần đây nhất kinh tế Đức bị suy thoái là vào nửa đầu năm 2003.

V.K
(Theo BBC)