Dùng giấm táo để điều trị viêm xoang
Hiện nay, thời tiết thay đổi thất thường, không khí ô nhiễm… đã khiến các trường hợp bị viêm xoang tăng lên. Bệnh này chủ yếu là do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Các tình trạng khác như dị ứng, polyp mũi và nhiễm trùng răng cũng có thể góp phần gây ra đau xoang.
Viêm xoang hoặc nhiễm trùng xoang xảy ra khi khoang mũi bị nhiễm trùng, sưng và viêm; các triệu chứng của căn bệnh này gây ra đau đớn và khó chịu, cản trở các hoạt động hằng ngày của mỗi người. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh, những triệu trứng của viêm xoang sẽ tái phát và có thể nặng hơn.
Ngoài những phương pháp y tế thì vẫn có những cách khắc phục tại nhà bằng các nguyên liệu dễ tìm và lành tính để kiểm soát nhiễm trùng xoang. Cụ thể, bạn hãy thử làm điều này với giấm táo.
Giấm táo có tác dụng trong việc điều trị nhiễm trùng xoang bằng cách liên kết các mầm bệnh lại và giúp cơ thể loại bỏ chúng hiệu quả hơn. Đặc tính kháng khuẩn giấm táo giúp phá vỡ chất nhầy và làm thông đường thở, giảm tắc nghẽn, tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.
Ngoài ra, giấm cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể để hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng trở nên nặng hơn. Mặc dù có tính axit trong tự nhiên, giấm táo cũng rất giàu chất điện giải giúp kiểm soát mức độ pH và giúp giảm mức độ axit của cơ thể.
Cách dùng giấm táo
Uống giấm táo trực tiếp: Cho hai muỗng cà phê giấm táo vào ly (khoảng 100 ml) nước ấm. Uống ít nhất 2-3 lần/ngày và bạn sẽ thấy những thay đổi đáng kể tình trạng viêm xoang của mình.
Giấm táo với mật ong: Phương pháp này thường được nhiều người lựa chọn vì mang lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần thêm muỗng canh mật ong vào một muỗng canh giấm táo, trộn đều và uống hỗn hợp này ít nhất hai lần/ngày. Đặc tính kháng khuẩn của cả hai thành phần này sẽ làm dịu hiệu quả sự khó chịu và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan nhiễm trùng.
Giấm táo với bột ớt cayenne: Bột ớt cayenne có một hợp chất được gọi là capsaicin, giúp giảm nghẹt mũi. Bạn có thể pha chế hỗn hợp này theo tỷ lệ: ¼ chén giấm táo, một muỗng canh ớt cayenne, nước chanh tươi vắt (một trái chanh), một thìa mật ong và ½ chén nước. Đun sôi nước, thêm giấm táo và đun vừa lửa. Sau đó, thêm nước cốt chanh và mật ong để làm hương vị dễ uống hơn. Tiếp tục thêm bột ớt cayenne, khuấy đều và uống mỗi ngày.
Xông mũi với giấm táo: Cho 3-4 muỗng canh giấm táo vào nồi nước nóng, trùm khăn lại và xông vùng mũi. Thực hiện điều này sẽ làm giảm đáng kể tình trạng tắc nghẽn trong đường mũi và làm giảm các triệu chứng liên quan đến xoang gây khó chịu.
Rửa mũi với giấm táo: Trộn đều hai muỗng giấm táo vào một ly nước ấm để rửa mũi. Nước rửa này làm sạch đường mũi vì nó giúp loại bỏ chất nhầy tích tụ trong các hốc mũi.
Làm thành thuốc trị nghẹt mũi: Nguyên liệu gồm một chén giấm táo, nước chanh, ½ thìa bột gừng, ½ thìa bột cayenne và ba thìa mật ong.
Trộn nước cốt chanh và giấm táo để hỗn hợp sôi trên lửa nhỏ trong 2-3 phút, sau đó thêm các thành phần còn lại và đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh. Uống 1-2 muỗng hằng ngày để loại bỏ chất nhầy từ đường mũi và giúp bạn thở dễ dàng hơn.
*Lưu ý: Nên cần chọn loại giấm táo chưa tiệt trùng, hữu cơ để các phương pháp trên được hiệu quả nhất.